Nguồn ODA đang giảm, phải dùng sao cho hiệu quả

Kinh tế
(PL)- Sau khi Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình, các nhà tài trợ song phương đã thay đổi chính sách viện trợ đối với Việt Nam theo hướng giảm dần hoặc chấm dứt viện trợ cho Việt Nam như Thụy Điển, Anh, Bỉ...

 

Đây là thông tin được Bộ KH&ĐT đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi diễn ra ngày 12-8.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng trong bối cảnh trở thành nước thu nhập trung bình, việc thu hút các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi sẽ ngày càng khó khăn. Vì vậy, việc giải ngân, sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả tối đa là nhiệm vụ lớn mà mỗi bộ, ngành, địa phương phải tập trung, chú ý. Các bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn ODA thấp trong nửa đầu năm nay phải quyết liệt hơn trong công tác điều hành nhằm bảo đảm tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn vốn ngày càng khó tiếp cận này.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tổng mức giải ngân ODA trong sáu tháng đầu năm 2015 thấp hơn 38% so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể tổng giá trị các hiệp định ký kết năm 2013 là 6,601 tỉ USD; năm 2014 giảm xuống còn 4,379 tỉ USD. Năm 2015 dự kiến hạ xuống 3,313 tỉ USD (trong đó sáu tháng đầu năm 2015 là 1,590 tỉ USD).

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM