Người Việt đi du lịch Đài Loan tăng với tốc độ cao

Kinh tế

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Đài Loan đang trao đổi tại một sự kiện về du lịch- Ảnh: TCDL

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Đài Loan đang trao đổi tại một sự kiện về du lịch- Ảnh: TCDL
(PLO)- Lâu nay Đài Loan thực hiện chính sách ưu đãi visa cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Loan vừa tuyên bố ngừng cấp visa du lịch đoàn cho Việt Nam.

Bản tin liên quan

Việt Nam và Đài Loan là đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực du lịch, Đài Loan thuộc nhóm năm thị trường gửi khách du lịch hàng đầu Việt Nam.

Ngược lại, khách Việt Nam đi du lịch Đài Loan gần đây tăng với tốc độ cao. Năm 2017, khách Việt Nam đến Đài Loan đạt 380.083 lượt (tăng 96,44%) và khách Đài Loan đến Việt Nam đạt 616.232 lượt (tăng 21,5%).

Trao đổi khách giữa hai bên đã tăng gấp hai lần sau năm năm và lần đầu tiên con số này chạm mốc 1 triệu lượt. Trong sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón 338.956 lượt khách du lịch Đài Loan, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2017 và kỳ vọng sẽ tăng lên 1,5 triệu lượt khách vào năm 2020.

Trước đây, du khách Việt Nam đến Đài Loan phải làm thủ tục visa khá phức tạp, trong đó có phần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-9-2016, Đài Loan đã thực hiện chính sách mới: Miễn visa có điều kiện cho các công dân Việt Nam.

Theo đó, nếu du khách Việt từng nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và các nước thuộc khối Schengen có visa còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm sẽ được miễn thị thực vào Đài Loan.

Điều kiện chỉ cần du khách có hộ chiếu còn hạn trên sáu tháng, có vé máy bay khứ hồi và chưa từng đi lao động tại Đài Loan. Thực chất du khách sẽ phải tiến hành đăng ký trên mạng, có khai số visa của các nước từng đến (theo điều kiện nêu trên) nhưng khá đơn giản và nhanh gọn, khi nhập cảnh, chỉ cần in giấy tờ ra là hoàn tất.

Cũng từ ngày 1-9-2016, Đài Loan miễn phí visa hoặc cấp visa điện tử cho đoàn du khách chất lượng cao xin visa qua các công ty du lịch Việt Nam được chỉ định bởi Cục Xúc tiến du lịch Đài Loan, nhập cảnh một lần, thời hạn lưu lại Đài Loan 30 ngày.

Cấp visa điện tử cho công dân Việt Nam đến Đài Loan tham gia các hội nghị quốc tế, sự kiện thể thao, hội chợ triển lãm và một số hoạt động khác do các cơ quan chính phủ Đài Loan tổ chức hoặc đồng tổ chức.

Tuy vậy mới đây, Cục Quản lý du lịch thông báo một đoàn 153 hành khách Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan thông qua cửa khẩu Kaohsiung dưới dạng visa du lịch đã mất tích 152 người. Những du khách này đến được Đài Loan thông qua chương trình cấp visa "Kuan Hung Pilot Project".

Vụ việc này đã khiến cho Bộ Ngoại giao Đài Loan quyết định sẽ ngừng cấp visa cho các đoàn từ Việt Nam.

Trong vòng ba năm qua tính đến trước khi vụ việc trên diễn ra, Cục Nhập cảnh Đài Loan cho biết đã có khoảng 150 du khách được thông báo mất tích khi nhập cảnh nhờ chương trình cấp visa trên. Vụ việc 152 người mất tích là lượng du khách trốn nhiều nhất kể từ khi chương trình cấp visa trên đi vào thực hiện từ năm 2015.

Hiện nay rất nhiều công ty lữ hành của Việt Nam đang mở bán tour du lịch đi Đài Loan.

Hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân ở Đài Loan. (Nguồn: TCDL)

PV

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM