Người Pháp giúp nông dân Việt bảo hộ hạt điều

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Ba, ngày 16/5/2017 - 14:25

(PLO)- Pháp giúp Bình Phước các thủ tục pháp lý để đăng ký chỉ dẫn địa lý cho hạt điều.

Hội nghị khách hàng quốc tế ngành điều Bình Phước 2017 do UBND tỉnh Bình Phước, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tổ chức diễn ra ngày 16-5.

Ông Trần Văn Phụng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước, cho biết nhiều tập đoàn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đã đến đặt hàng nhập khẩu điều nhân với một số HTX tại địa phương.

Đặc biệt, mới đây Tổ chức nông nghiệp Hà Lan đã làm việc với liên minh HTX với kế hoạch hỗ trợ cho khoảng 30.000 hộ nông dân trồng điều thực hiện quy trình hợp tác sản xuất theo mẫu mô hình HTX tiên tiến tại Hà Lan. Đồng thời, tổ chức này sẽ hỗ trợ về đầu ra sản phẩm cho người nông dân, kết nối với các đối tác nhập khẩu.

“Ngoài ra, Pháp cũng đặt vấn đề hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho hạt điều Bình Phước, hỗ trợ nghiên cứu thị trường, thương mại hóa sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu. Pháp còn hỗ trợ đoàn doanh nghiệp của tỉnh sang tìm hiểu thị trường, kết nối xuất khẩu sang Pháp và các nước châu Âu.

Đáng chú ý mới đây Israel sẽ đầu tư hợp tác với Bình Phước trước hết về cây ca cao, tiếp đến là cây điều với diện tích hàng ngàn hecta. Hai tập đoàn Israel dự kiến sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu ngay tại địa phương" -  ông Phụng nói.


Khách hàng tìm hiểu sản phẩm hạt điều của các doanh nghiệp Bình Phước (Ảnh: QH)

Ông Nguyễn Anh Hoàng, Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước, cho hay tín hiệu tích cực khi nhu cầu tiêu thụ hạt điều của thế giới vẫn tăng mạnh, hạt điều Bình Phước được xem là hạt điều chất lượng hàng đầu thế giới nên được các nước quan tâm đầu tư hợp tác tiêu thụ.

Hội nghị khách hàng quốc tế ngành điều mới được tổ chức lần đầu tiên tại Bình Phước nhưng đã thu hút hơn 12 tập đoàn nước ngoài tham gia, dự kiến nhiều hợp đồng hợp tác được ký kết. 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu hạt điều 4 tháng đầu năm 2017 ước đạt 79.000 tấn và 735 triệu USD, giảm 13% về khối lượng nhưng tăng 7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần lần lượt là 35%, 15,5% và 13% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều. 

QUANG HUY

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục