Người nước ngoài có thể được sở hữu nhà gần 100 năm

Thùy Linh
Thùy Linh
Thứ Năm, ngày 3/8/2017 - 11:07

(PLO)- Người nước ngoài sẽ có cơ hội được sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm và cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài.

Đó là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào chiều qua, ngày 2-8.

Góp ý cho dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt do Bộ KH&ĐT soạn thảo, đa số ý kiến cho rằng để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu, dự thảo luật cần vượt trên các quy định hiện hành.

Chẳng hạn, Luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế, trong khi tại nhiều đặc khu trên thế giới, thời hạn này đến 99 năm. Cần tạo dựng "sân chơi mới" hấp dẫn, minh bạch, ổn định, phù hợp với tập quán quốc tế, mở cửa thị trường, xóa rào cản trong hoạt động đầu tư, kinh doanh…

Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu…

Về chính sách sử dụng đất đai, chỉnh lý dự thảo luật theo hướng tăng thời hạn giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Bà Trần Quyên, Việt kiều Mỹ đang có ý định mua nhà tại Việt Nam cho rằng quy định sở hữu nhà tối đa 50 năm (dù sau đó được gia hạn) như luật hiện hành là quá ít. "Điều này tạo ra sự bất an cho khách nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam", bà Quyên bày tỏ quan điểm.

Mới đây, trong văn bản trình Chính phủ và các cơ quan có liên quan, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất việc bổ sung chủ thể "cá nhân nước ngoài" là người sử dụng đất (có thời hạn tối đa không quá 50 năm) sau khi đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Bởi theo HoREA, Điều 5 Luật Đất đai không có quy định chủ thể sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài". Trong lúc Luật Nhà ở đã cho phép cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh, được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam, trong đó có quyền sử dụng đất ở.

Do vậy, hiệp hội kiến nghị bổ sung chủ thể người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài" trong thời hạn được sở hữu nhà tại Việt Nam vào Điều 5 Luật Đất đai; hiệp hội cũng kiến nghị bổ sung thêm về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài" để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Đồng thời, hiệp hội cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 105 Luật Đất đai đối tượng "cá nhân nước ngoài" thuộc diện UBND cấp tỉnh cấp sổ đỏ.

Thùy Linh

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục