Người Mexico thích ăn cá tra, basa Việt Nam

Kinh tế

Người Mexico thích ăn cá tra, basa Việt Nam

(PLO)- Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico là quốc gia duy nhất trong top 4 thị trường lớn nhập khẩu cá tra Việt có tăng trưởng dương.

Bản tin liên quan

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 2-2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 19,8 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, cho tới thời điểm này, Mexico vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam.

Trong 4 thị trường xuất khẩu cá tra lớn và được đánh giá nhiều tiềm năng của Việt Nam là Mexico, Brazil, Colombia và UAE thì Mexico là thị trường đạt mức tăng trưởng dương duy nhất.

Thống kê cho thấy chỉ trong tháng 1-2019 có khoảng 15 doanh nghiệp cá tra đang tham gia xuất khẩu sang thị trường Mexico. Trong đó, giá trị xuất khẩu lớn nằm tại khu vực tỉnh Đồng Tháp và An Giang.

Cũng trong thời gian này, các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu 2 loại sản phẩm là cá tra phile đông lạnh (HS 030462) và cá tra, basa cắt khúc/khoanh đông lạnh (HS 030324) sang Mexico. Sản phẩm cá tra, basa phile đông lạnh có giá xuất khẩu trung bình cao hơn, dao động ở mức từ 1,25 - 3,95 USD/kg; sản phẩm cá tra, basa cắt khoanh đạt mức từ 1,12 - 2,25 USD/kg.

Theo VASEP, cho tới nay Mexico vẫn là thị trường xuất khẩu lớn và tiềm năng của cá tra, basa Việt Nam. Mặc dù so với các thị trường lớn khác thì giá nhập khẩu trung bình tại Mexico chưa cao nhưng thực sự đây vẫn là thị trường đáng lưu tâm trong năm 2019.

THU HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM