Người kém thì không thể đổi mới

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Năm, ngày 1/9/2016 - 04:20

(PL)- Ngày 31-8, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo về đề án Đổi mới mô hình, chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đề án này đang được Bộ KH&ĐT gấp rút hoàn thiện để tiếp tục trình Bộ Chính trị vào tháng 10-2016.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhìn nhận muốn đổi mới mô hình tăng trưởng thì phải đổi mới tư duy lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo. “Tôi vẫn thấy doanh nghiệp nhà nước không tuân theo kỷ luật thị trường. Cả chi tiêu công, đầu tư công cũng vậy, không thực hiện quy định của Nhà nước và không được giám sát, lại còn được che chắn”- bà Chi Lan nói và nhấn mạnh thêm: “Nếu mô hình tăng trưởng vẫn dựa vào kinh tế nhà nước thì không thể đổi mới được. Đổi mới không chỉ là thoái vốn, tài nguyên mà còn rời bỏ tư duy dựa vào kinh tế nhà nước”.

Ở góc nhìn khác, TS Võ Đại Lược phát biểu: “Muốn đổi mới, cải cách thì phải trọng dụng nhân tài. Vì chỉ có người tài mới có thể cho ra đời những chính sách tốt và cơ chế kiểm soát tốt. Nếu tình trạng mua quan, bán chức, chạy biên chế vẫn diễn ra thì làm sao nhân tài lọt vào được cơ quan nhà nước. Người kém thì không thể đổi mới, cải cách được và cũng không thay đổi được công nghệ” - TS Lược nói.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục