Ngồi ở nhà hướng dẫn viên vẫn có thể làm thẻ hội viên

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Sáu, ngày 7/9/2018 - 18:33

(PLO)-Hiện nay TP.HCM có hơn 5.000 HDV, Chi hội đã thu hút 150 hướng dẫn viên tham gia trong đó có 20% nhân sự cơ hữu của các công ty du lịch...

Ngày 7-9,  Chi hội hướng dẫn viên du lịch TP.HCM -Hiệp hội du lịch TP.HCM, đã trao thẻ hội viên đợt đầu tiên và ra mắt trang thông tin điện tử và Fanpage.

Ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội hướng dẫn viên TP.HCM cho biết, đợt này có 150 hướng dẫn viên được trao thẻ hội viên. Đây là số người đã đăng kí ngay từ ngày thành lập chi hội (tháng 5-2018). Trong đó có những hướng dẫn viên đang công tác tại các công ty lữ hành uy tín trên địa bàn TP.HCM như Saigontourist, Hoa Binh tourist, Du lịch Việt, TST tourist…

Đối với trang điện tử huongdanvien.com.vn và Fanpage www.facebook.com/chihoihdvtphcm  là hai kênh thông tin chính thức thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động quản lí, chính sách, quy định của ngành cũng như tương tác với các hội viên. Cung cấp nội dung tư vấn và các lưu ý cho du khách khi đi du lịch do hướng dẫn viên lâu năm chia sẻ…

Đặc biệt đây cũng là kênh tiếp nhận đăng kí hội viên trực tuyến, trong vòng bảy ngày là được cấp thẻ. Đồng thời hướng dẫn viên được miễn phí khi đổi lại thẻ.

Theo ông Toàn, vừa được thành lập ba tháng, Ban chấp hành chi hội  bắt tay vào các công việc như phân công nhiệm vụ, nhận đăng kí hội viên…nhằm nhanh chóng đưa hoạt động của Chi hội đúng lộ trình, triển khai theo định hướng phát triển dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội du lịch TP.HCM.

Tuy nhiên tháng 6, tháng 7 là cao điểm của du lịch nội địa, du lịch nước ngoài cộng với việc đăng kí bằng thủ công là hướng dẫn viên đến văn phòng để nộp hồ sơ rất bất tiện. Do đó, Chi hội đã tìm phương thức phù hợp với đặc điểm của hướng dẫn viên. Sau đó, BCH bắt tay vào làm trang web và gặp không ít khó khăn.

“Chúng tôi mong muốn trang thông tin điện tử ra đời sẽ hỗ trợ thiết thực cho hoạt động của hướng dẫn viên TP.HCM. Là nhịp cầu gắn kết với các hội viên, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động chi hội, hỗ trợ tích cực cho hướng dẫn viên trong công việc” - ông Toàn nói.  

Chi hội HDV du lịch TP.HCM  kỳ vọng sẽ xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch lớn mạnh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về đạo đức, chuyên môn với những tiêu chí cụ thể để tạo môi trường làm nghề ổn định, bình đẳng cho các hội viên.

Được biết hiện nay TP.HCM có hơn 5.000 HDV, Chi hội đã thu hút 150 hướng dẫn viên tham gia trong đó có 20% nhân sự cơ hữu của các công ty du lịch.. Bên cạnh đó, lượng HDV tự do chưa tham gia vẫn còn nhiều.


Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, đánh giá cao kết quả hoạt động tích cực của Chi hội hướng dẫn viên TP.HCM.

Theo ông Bình, sau khi Luật du lịch có hiệu lực từ 1-1-2018, sau đó các Nghị định, thông tư hướng dẫn sẽ được ban hành…Trong đó có Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch. Dự thảo Nghị định này đã thông qua nhiều cấp, được biết đến cuối năm 2018 Nghị định này sẽ được kí và có hiệu lực ngay lập tức. 

Ông Bình thông tin, trong dự thảo Nghị định có nhiều nội dung nhưng có hai vấn đề liên quan đến hướng dẫn viên. Đó là hướng dẫn viên nếu chưa phải là hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp, không phải là biên chế của công ty lữ hành, công ty quản lí hướng dẫn viên thì sẽ bị xử phạt hành chính 5-10 triệu/lần kiểm tra.

Điều này cho thấy không còn quy định chơi nữa mà là “xử phạt” rồi. Xử phạt này không chỉ có thanh tra Sở du lịch mới được quyền kiểm tra mà thanh tra của các ngành liên quan đều tham gia. Đáng chú ý là các công ty lữ hành dùng hướng dẫn viên không có đủ điều kiện hành nghề, bản thân công ty lữ hành bị phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng, tùy mức độ mà có thể đình chỉ kinh doanh lữ hành từ 6 tháng đến 1 năm. Đối tượng nhắm vào là các công ty lữ hành.

“Thế thì không có lí do gì để hướng dẫn viên không tham gia ngay vào tổ chức xã hội nghề nghiệp nào đó. Chúng ta có nhiều cơ hội để lựa chọn, có thể tự thành lập công ty quản lí hướng dẫn viên…Do đó, Chi hội hướng dẫn viên TP.HCM cần tăng cường tuyên truyền cho hướng dẫn viên khi hành nghề phải có đủ điều kiện. Không còn khái niệm HDV tự do như trước đây nữa”- ông Bình nói.

TÚ UYÊN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục