Ngày mai, bắt đầu khai tử xăng A92 trên diện rộng

Kinh tế

Ngày mai, bắt đầu khai tử xăng A92 trên diện rộng

(PLO)- Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) chiếm 65% thị phần cho biết từ ngày 15-12 bắt đầu bán xăng sinh học, thay thế xăng A92.

Bản tin liên quan

Theo lộ trình đến ngày 1-1-2018 xăng E5 được triển khai bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) chiếm 65% thị phần cho biết từ ngày 15-12 bắt đầu bán xăng sinh học, thay thế xăng A92.

Không chỉ vậy, ghi nhận tại Chi nhánh 7 Công ty Cổ phần Vật tư-xăng dầu Comeco (quận Tân Bình) ngày 14-12 cho thấy nhiều cửa hàng đã bán xăng sinh học nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chưa nhận ra sự thay đổi này. 

Chị Trần Thanh Thảo (Tân Phú) kể rất bất ngờ khi vừa ghé vào cửa hàng xăng mới biết mình mua “nhầm” xăng sinh học vì vẫn nghĩ còn bán xăng A92 nên không yêu cầu đổ loại nào.

Mặt khác, trước đây nghe nói xăng sinh học nhưng lo lắng không biết khi dùng có gây hư hỏng gì cho xe của mình không. Nay đã mua xăng sinh học rồi chạy thử xem sao, nếu có vấn đề gì thì chuyển sang A95 vì không còn sự chọn lựa nào khác. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kiêm (quận 10) cho biết trước đây đổ xăng A92 nay cửa hàng bán xăng sinh học thấy cũng bình thường chứ không lo lắng gì về chất lượng. Nhà nước đã bán rồi thì yên tâm. 


Một khách hàng cho biết không lo ngại gì khi dùng xăng sinh học.

Trong khi đó hỏi một số người khác họ cho biết đã quen đổ xăng A95 rồi thì tiếp tục dùng chứ không để ý tới E5.

Ông Hoàng Thế Nhàn, quản lý Chi nhánh 7 Công ty Cổ phần Vật tư-xăng dầu Comeco (quận Tân Bình), cho biết cửa hàng đã chuyển bán xăng E5 từ ngày 12-12, khi chuyển sang bán xăng E5 thay thế A92 thì sức tiêu thụ của mặt hàng này cũng tương đương A92. Tại chi nhánh này có năm vòi E5 một ngày tiêu thụ 8.000 lít.

Tại cửa hàng xăng dầu số 35 thuộc Công ty Xăng dầu khu vực II, ngoài xe máy còn có vài chiếc xe hơi vẫn dùng xăng E5.


Người tiêu dùng không e ngại sử dụng xăng sinh học.

Vậy khách hàng xe hơi họ vẫn đổ xăng sinh học không? Một nhân viên bán hàng cho biết tùy khách hàng, có những người quen dùng xăng E5 thì họ vẫn đổ bình thường.


Xe hơi vẫn dùng xăng sinh học.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), cho biết từ năm 2014 đơn vị đã triển khai bán mặt hàng xăng sinh học song song với xăng A92 và A95 tại các cửa hàng xăng dầu trực thuộc.

Lúc đầu có năm điểm bán, sau đó một năm đã phủ 50% cửa hàng. Và thực hiện trước lộ trình quy định 20 ngày, ngày 10-12-2017, đơn vị đã triển khai 100% cửa hàng bán xăng sinh học thay thế hoàn toàn cho xăng khoáng A92.


Theo ông Hùng, sản lượng tiêu thụ xăng E5 tăng dần qua các năm theo lộ trình mở rộng điểm bán từ 150 m3/tháng ban đầu. Đến nay đã tăng lên hơn 6.200 m3 trong tháng 11-2017.

Thời gian tới, khi thay thế hoàn toàn cho xăng A92, dự báo sức tiêu thụ xăng sinh học tại hệ thống Petrolimex Sài Gòn tăng lên khoảng 8.500 m3/tháng. Như vậy xăng sinh học chiếm tỉ trọng hơn 30%, 70% còn lại là xăng A95.

“Ở thị trường TP.HCM có thể thay đổi nhanh chóng, người dân sẽ quen dần và chấp nhận xăng E5 này. Việc khai tử xăng A92 chính là yếu tố thúc đẩy người dân chuyển sang dùng xăng sinh học E5, góp phần tiết giảm khí thải độc hại để bảo vệ môi trường” - ông Hùng nhấn mạnh.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM