Ngân hàng phải đảm bảo an toàn tài sản cho khách

Kinh tế

Ngân hàng phải đảm bảo an toàn tài sản cho khách

(PL)- “Việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém còn chậm, chưa thực chất” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bản tin liên quan

Ngày 5-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị tổng kết ngành ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Lãi suất, nợ xấu còn cao

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém còn chậm, chưa thực chất, nhất là các ngân hàng thương mại mua lại 0 đồng và ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt.

“Các chuyên gia ví đây là điểm nghẽn cốt lõi của nền kinh tế; nếu không xử lý triệt để thì sẽ không thể giảm được mặt bằng lãi suất cũng như ổn định kinh tế vĩ mô bền vững. Kết quả xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) còn thấp do cơ chế, chính sách và năng lực của chính VAMC” - Thủ tướng nêu thực tế.

Thủ tướng cũng lưu ý mức độ an toàn hệ thống, rủi ro hoạt động tín dụng vẫn đáng lo ngại do nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh cho vay đầu tư trung, dài hạn làm gia tăng chênh lệch kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay. Mức độ tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn chưa đồng đều giữa các nhóm dân cư và các tổ chức kinh tế.

Đề cập đến tình trạng tín dụng đen phát triển mạnh ở nông thôn, Thủ tướng cho rằng việc tăng cường giáo dục kiến thức tài chính tín dụng cho người dân là vấn đề cấp thiết khi mà “lãi cao như thế mà vẫn lao vào vay, gây ra bao cảnh tang tóc, gia đình ly tán”. Thủ tướng cho rằng chi nhánh NHNN các địa phương, UBND các địa phương, ngân hàng thương mại phải lưu tâm khắc phục vấn đề này.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngành ngân hàng phải phấn đấu quyết liệt giảm mặt bằng lãi suất”. Ảnh: TTXVN

Hạn chế xin-cho

Thủ tướng yêu cầu NHNN đánh giá lại hiệu quả của tín dụng chính sách và đổi mới cơ chế triển khai, hạn chế xin-cho; gia tăng sự tham gia của nhiều ngân hàng theo cơ chế cạnh tranh, công khai, minh bạch. Đồng thời NHNN cần hướng tới việc xây dựng cơ chế minh bạch hóa lãi suất, tránh việc doanh nghiệp và người dân khi vay, khi gửi tiền không biết thực tế lãi suất áp dụng thế nào.

“Các ngân hàng thương mại nên có gói tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao. Ngành ngân hàng phải phấn đấu quyết liệt tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và vi phạm pháp luật. Hệ thống thanh tra giám sát không được để tình trạng đã vào thanh tra giám sát, đã kiểm soát đặc biệt mà vẫn xảy ra chuyện rút tiền khống, cho vay sai quy định...

Thủ tướng nói: “NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng và triển khai phương án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để bảo đảm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính. Các tổ chức tín dụng tích cực đổi mới, tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng; không để tình trạng khách hàng đột ngột mất tiền trong tài khoản”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành ngân hàng có chính sách đột phá giảm thanh toán tiền mặt. Trong đó, trước hết là thanh toán giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế để chống trốn thuế, minh bạch tài sản và chống tham nhũng, rửa tiền.

Có lộ trình huy động vàng

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/2017 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Theo đó, nghị quyết yêu cầu NHNN giữ ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, NHNN quản lý hiệu quả thị trường ngoại tệ và thị trường vàng. Hoàn thiện, trình Thủ tướng đề án chống đôla hóa và vàng hóa, trong đó các giải pháp cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực tiễn của Việt Nam; nghiên cứu có lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất, kinh doanh nguồn lực vàng và ngoại tệ.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM