Ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế

Kinh tế

Ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế

(PLO)-Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế. 

Bản tin liên quan

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực kể từ ngày 5-12 tới đây.
Cụ thể, các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch được ngân hàng cung cấp theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế. Hoạt động này phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin.
“Hằng tháng, ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế gồm tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản” - nghị định nêu rõ.
Cũng theo Nghị định 126, các ngân hàng phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài có cơ sở thường trú ở Việt Nam kinh doanh thương mại điện tử, trên các nền tảng số với tổ chức, cá nhân trong nước. Theo đó, sau khi xác định nhà cung cấp ở nước ngoài chưa đăng ký, kê khai, nộp thuế, Tổng cục Thuế sẽ thông báo cho ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán để các đơn vị này xác định tài khoản giao dịch và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế…
Mới đây, Tổng cục Thuế cho biết đã kết hợp, yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để ngành có dữ liệu quản lý thuế. Qua đó, cơ quan thuế đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kê khai nộp thuế và truy thu gần 14 tỉ đồng. 

TL

BÌNH LUẬN

lê thanh minh

Cơ quan thuế nhà nước không chịu nghĩ cách quản lý hiệu quả, chỉ nghĩ cách làm dễ cho ngành mình, ngân hàng là có bảo mật của ngân hàng, sao lại bắt họ chia sẻ thông tin của khách hàng có bao nhiêu tiền, với cơ quan khác

Cường Trần

Trước khi các NH thực thi cái Nghị định này thì NÊN sửa đổi, bổ sung hoặc Bãi bỏ một số Điều Khoản trong "Luật NH" đi đã nhé. Nhất là điều khoản có ND "Bảo mật thông tin KH". Đến CP mà giờ cũng ra những loại QĐ Tréo ngoe thế này sao trời??! Dù cho có thể NS giờ có Cạn kiệt đi nữa cũng nên có quyết sách Thu những gì nó "Hợp lòng dân" một chút mới Ổn được chứ. Chẹo rùi!!!.

Mạnh Đức

Ai dám chắc chắn rằng thông tin cá nhân sẽ được cơ quan thuế bảo mật. Đề nghị xem lại quy định về bí mật đời tư cũng như an toàn tính mạng cho người nộp thuế về thông tin tài khoả sẽ bị rò rỉ.

Vh

Thuế càng ngày càng vô lý! ? . Có những việc rất cần có sự kiểm soát chặt chẻ như các dự án có nguồn gốc từ ngân sách, tham nhũng, buôn lậu,... Hàng năm số tiền thất thoát từ các vụ án có nguồn gốc từ ngân sách là rất lớn, thế nhưng để hạn chế như thế nào thì chẳng thấy và nếu có thì hiệu qủa chống thất thoát như thế nào? . Tại sao CBNN ngày một giàu hơn trong khi mức lương luôn bảo không đủ sống? . Trong khi thuế là một chính sách nhạy cảm bởi nó ảnh hưởng đến đời sống người dân và sự phát triển của DN thì lại xiết rất chặt thậm chí có thể là ép thuế. Việc thu nộp thuế đầu vào cho ngân sách NN thì luôn thay đổi hàng loạt và xiết chặt hơn, thì đầu ra của ngân sách thì luôn bị thất thoát? .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM