Náo loạn trước đòn trừng phạt mới của ông Trump vào Trung Quốc

Kinh tế

Náo loạn trước đòn trừng phạt mới của ông Trump vào Trung Quốc

(PLO)- Một số chuyên gia bình luận với việc trừng phạt thuế lên toàn bộ hàng TQ bán vào Mỹ (550 tỉ USD), ông Trump đã nã đại bác vào nền kinh tế TQ.

Bản tin liên quan

Vào ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra còn đòn đánh kinh tế nặng nề lên Trung Quốc. Theo đó, sau khi Trung Quốc công bố đánh thuế trả đũa 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, ngay lập tức ông Trump đáp trả: Từ ngày 1-10, 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%.

Bên cạnh đó, 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1-9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Như vậy 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bị ông Trump tăng thuế vì ông cho rằng đó là biện pháp công bằng cho nước Mỹ.

Chỉ cần một tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ đưa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, dẫn đến đe dọa sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khiến thị trường hàng hóa thế giới biến động khủng khiếp.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức phản ứng đầy tiêu cực, như chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt giảm 3% và 2,6%.

Nguyên nhân thị trường lo ngại cuộc chiến thương mại được ông Trump đẩy cao khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Và do đó đã kéo theo giá dầu trong sáng nay đều giảm mạnh, như giá dầu Brent mất 1% giá trị chỉ còn 59,34 USD/thùng, giá dầu khối Opec cũng chỉ còn 60,50 USD, giá dầu Mỹ là 54,17 USD.

Trong khi vàng lại trở thành tài sản ưa thích của giới đầu tư. Sau khi mất mốc 1.500 USD/ounce trong vài ngày thì đòn đánh mới của ông Trump đã đưa giá vàng tăng vọt lên mức 1.526,70 USD. Giá vàng vào sáng nay đã tăng gần 2% giá trị.

Một số chuyên gia bình luận với việc trừng phạt thuế lên toàn bộ hàng TQ bán vào Mỹ (550 tỉ USD), ông Trump đã nã đại bác vào nền kinh tế TQ.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

Vũ Ngọc Tiến

Chấm điểm ở mức độ rất hài lòng... Cho TT trump...

Thành cò

HuỳnhvănLương. Mắc cười quá "vô tình Mỹ làm cho hàng hóa tq có giá trị cao". đến dân vn còn chê khg mua vì kém chất lượng thì Mỹ đâu cần thiết phải nhập hàng tàu . Đã thống trị thế giới thì khg cần phải lệ thuộc nước nào hết .

Tieulinhvu

Người tiêu dùng mỹ họ rất thực dụng,ở đó bày đặt bán giá cao mà người ta mua,có phải chỉ có china mới xuất khẩu hàng hóa đâu

Binh binh

Ông bạn của tôi Trump khá lắm. Hôm nào rảnh tôi đãi 1 bữa ăn nhà hàng nhé

Nam

Có tý tiền ngông cuồng. Tt trum đánh tiếp cho chừa

Huỳnh Văn Lượng

Nếu những mặt hàng của TQ nhập vào Mỹ là thiết yếu phục vụ nền kinh tế Mỹ, mà tại nước Mỹ không sản xuất, thì phải xem lại. Liệu việc tăng thuế nhập khẩu là láy thuế từ đâu? . Có phải từ người dân Mỹ hây không? , hoặc có thể cấu thành giá thành sản phẩm sản xuất từ Mỹ xuất khẩu sang các nước khác? , có thể làm tăng chi phí nguyên liệu sản xuất - tăng giá thành sản phẩm, làm thất thu cho doanh nghiệp Mỹ. Theo tôi thì thay gì tăng thuế nhập khẩu, thì Mỹ nên hạ giá thành nhập khẩu hàng hóa từ TQ sẽ tốt hơn. Tình hình hiện nay vô tình Mỹ làm cho giá trị hàng hóa của TQ có giá trị cao mà thôi, sẽ thiệc hại cho người tiêu dùng tại nước Mỹ.

tài

Bạn sai rồi... Ngoài trung quốc... Còn nhiều nước khác thay thế... Bởi vì hàng của trung quốc là hàng không phải kỹ thuật cao, các nước khác sẽ hưởng lợi vì xuất được hàng vô Mỹ (thay thế trung quốc)... Kinh tế trung quôc sẽ kiệt quệ, họ phải hạ giá thành để bù vào thuế suất nếu muốn bán sang Mỹ, tỉ suất lợi nhuận sẽ giảm,thiệt hại kinh tế của trung quốc là đáng kể...

Cường

Trung quốc là một nước chuyên làm hàng giả hàng kém chất lượng nên giá thành luôn luôn rẻ, nhờ giá thành rẻ nên doanh nghiệp Mỹ mua hàng TQ để có lợi nhuận cao vô tình tạo điều kiện nuôi sống dân TQ và làm kinh tế TQ hưởng lợi. Trong khi ấy sản phẩm dân mỹ làm ra với giá đắt hơn nên doanh nghiệp Mỹ không muốn tiêu thụ đẩy nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại. Tt Mỹ lên thuế làm sản phẩm TQ giá cao chỉ để doanh nghiệp Mỹ quay lại sản phẩm nước nhà và 1 phần muốn kiềm kẹp sự phát triển TQ lại. Đồng ý giá thành sẽ cao người dân Mỹ chịu thiệt nhưng TQ bị thiệt hại càng nặng hơn, hàng hóa không xuất được mà trong khi TQ có mật độ dân số đông sẽ thất nghiệp nhiều lắm. Đây là cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế và sự kiềm hãm của Mỹ đối với TQ. Không có Mỹ TQ sẽ điêu đứng vì lượng hàng tồn, bù lại không có TQ Mỹ còn thiếu gì nước khác để nhập hàng...

Cường

Hàng TQ sẽ bị đánh thuế bán không được, dân sẽ thất nghiệp, họ sẽ bán tháo bán để có khi còn hạ giá, vậy mà bạn chốt được câu vô tình làm sản phẩm TQ có giá trị, cười không nhặt được mồm luôn

Tien Huỳnh bá

The great President of America with Mr Donald Trump

Mr. Lua

Sao chỉ có nhiêu đó. Sao không đánh 50, 70, 100%. Chẳng có ảnh hưởng đến ai ngoài Trung Quốc. Chẳng qua do họ quá cuồng tin , ngu ngốc nên mới mua hàng trung quốc thôi. Mắc gì người khác cứ phải cắm đầu cắm cổ đi mua hàng của Trung Quốc mà không đi mua hàng của người khác? Đứa nào ngu thì tự chịu chứ!

Tuan

Người tiêu dùng phải sài hàng TQ sao bạn.

Tô lịch

Tuyệt vời dù thế nào,kinh có chậm lại hay ảnh hưởng cũng sẽ ủng hộ ông Trump.hãy đưa trung quốc về đúng nơi nó sống và tử tế hơn với bạn bè

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM