Nạn hối lộ khiến Nhật ngán đầu tư vào Việt Nam

Thứ Ba, ngày 24/2/2015 - 01:01

(PL)- Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã có buổi “Công bố báo cáo về kết quả điều tra hoạt động của các doanh nghiệp Nhật tại châu Á và châu Đại Dương năm 2014” dành cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành JETRO tại TP.HCM, cho biết tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,05 tỉ USD chiếm 10,1% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam năm 2014. Nhật đứng vị trí thứ tư sau các đối tác Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore đầu tư vào Việt Nam. Vốn đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nhật trong năm 2014 giảm mạnh hơn 3,8 tỉ USD với năm 2013.

Nguyên nhân DN nước này giảm đầu tư vào Việt Nam là do đồng yen Nhật mất giá quá lớn, nếu trước đây 80 yen đổi được 1 USD thì hiện nay 120 yen mới đổi được 1 USD.

Theo ông Yasuzumi Hirotaka, Việt Nam rơi vào vị trí thứ ba trong số 15 nước có hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành không minh bạch. Nhà đầu tư vẫn còn tốn chi phí hối lộ, gặp sự phiền hà, nếu không giải quyết được thì Việt Nam khó thu hút vốn FDI lớn.

QUANG HUY

Hư hỏng hàng tấn hàng tại chợ Bình Điền: Ai phải bồi thường?

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Ngày 20-9, mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh một tiểu thương đang khóc nức nở bên hàng tấn cá bị hư hỏng, bốc mùi. Người phụ nữ liên tục đi xung quanh hàng chục các tủ đông và lấy ra nhiều loại cá và khô một nắng được cho là đã hỏng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục