Năm nay, đổ tiền vào đâu sinh lời tốt nhất?

THÙY LINH
THÙY LINH
Thứ Sáu, ngày 23/2/2018 - 05:00

(PL)- Chứng khoán được nhiều chuyên gia dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.

Năm 2018, dòng tiền sẽ chảy vào kênh đầu tư nào nhiều nhất? Bất động sản (BĐS), chứng khoán, USD, tiền ảo, vàng… đâu sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm vào dịp đầu năm mới.

Vàng, USD tiếp tục ế ẩm?

Chị Nguyễn Thanh Phương, nhà ở quận 2, TP.HCM, chia sẻ: Sau khi chi phí cho các khoản sinh hoạt cố định, mỗi tháng vợ chồng chị dành dụm được khoảng 15 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ với gia đình chị nhưng lại quá ít để có thể đầu tư vào vàng, chứng khoán hay BĐS. Trong khi gửi tiết kiệm thì với số tiền gửi như trên, lãi thu về chẳng đáng là bao.

Chính vì thế chị Phương tỏ ra lúng túng “không biết nên đầu tư vào đâu”. Nhiều người khác có trong tay 30-50 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn cũng gặp tình trạng phân vân khi chọn kênh đầu tư như chị Phương.

Trước tình huống này, anh Phạm Hưng, một nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp tại quận 3, TP.HCM, cho rằng đầu tư vào kênh nào không phụ thuộc quá nhiều vào số vốn nhiều hay ít. Chẳng hạn nếu chỉ có trong tay 50 triệu đồng có thể đầu tư vào vàng, USD hay mua một vài mã chứng khoán.

Rủng rỉnh hơn một chút, nếu có số vốn khoảng 300 triệu đồng, người dân có thể mua BĐS. Bởi thực tế cho thấy có những mảnh đất ở khu vực xa trung tâm TP.HCM giá khoảng hơn 300 triệu đồng/nền. Thậm chí mua đất ruộng ở một số nơi thuộc tỉnh Đồng Nai, Long An… giá khoảng 300 triệu đồng.

Từ góc nhìn của một chuyên gia tài chính, ông Dương Anh Vũ nhận định thị trường vàng và tỉ giá khó có biến động mạnh trong năm 2018. Do vậy, chỉ nên mua vàng khi giá vàng thế giới bứt phá mạnh trên mức 1.400 USD/oz. Đối với đồng đôla có thể tăng trên thị trường thế giới nhưng tỉ giá VND/USD khó có thể tăng trong nửa đầu năm nay.


Tiền ảo dù chưa được Nhà nước thừa nhận nhưng hoạt động của thị trường này vẫn hết sức rầm rộ. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Với bức tranh tổng thể như vậy, vàng và USD không phải là địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà chỉ là lựa chọn đối với những người chấp nhận rủi ro thấp, lời thấp” - ông Vũ nói.

Riêng đối với kênh gửi tiết kiệm tại ngân hàng, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận xét đây vẫn là kênh đầu tư và giữ tiền an toàn nhất cho khách hàng nhưng tính sinh lời không cao. Đây cũng là kênh đang thu hút nhiều người Việt tham gia.

Chứng khoán sẽ tiếp tục “lên hương”

Nhiều chuyên gia lẫn nhà đầu tư cùng nhận định kênh đầu tư nóng nhất và có sức hấp dẫn vượt trội so với các kênh đầu tư tài chính khác trong năm nay là chứng khoán vì sức sinh lời vẫn cao. Chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ phân tích: Đối với chứng khoán, sự ổn định của kinh tế vĩ mô là tiền đề để thị trường tiếp tục tăng trưởng.

Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tần suất tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong năm 2018 sẽ nhiều hơn, tạo kỳ vọng USD tăng giá trở lại. Dự báo FED sẽ tăng lãi suất thêm ba lần trong năm nay với lộ trình dần dần đưa lãi suất cơ bản về mức 3%.

Do đó, tỉ giá USD/VND có thể tăng khoảng 1,5%-2% và đây là mức tăng khá hợp lý. Điều này tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. 

Mặc dù trong năm 2017 và đầu năm 2018 có nhiều đợt điều chỉnh nhưng chính những đợt giảm điểm này đưa cổ phiếu về mức giá hấp dẫn. Tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam là cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với mọi người. Tất nhiên, để tham gia và có lợi nhuận cần sự am hiểu cần thiết về thị trường này.

Bên cạnh chứng khoán, BĐS cũng được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn thứ hai. Nhưng BĐS yêu cầu nhà đầu tư phải có vốn lớn và chọn được phân khúc hợp lý để “xuống tiền”. Mặt khác, năm nay có lẽ vẫn là năm “hạn” đối với BĐS cao cấp bởi nguồn cung quá nhiều. Do đó phân khúc tầm trung vẫn là lựa chọn hợp lý để đầu tư, nhất là những căn hộ có vị trí đẹp.

Đối với tiền ảo, dù chưa được Nhà nước thừa nhận nhưng hoạt động của thị trường này vẫn hết sức rầm rộ. “Tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên mua những đồng tiền ảo có tương quan thuận chiều với đồng bitcoin và việc mua vào mang tính cất trữ. Nhà đầu tư không nên tham gia hoạt động giao dịch bằng các khoản tiền vay mượn. Lý do là biến động của các loại tiền ảo trên thị trường này khó lường, rất rủi ro đối với nhà đầu tư” - ông Vũ nhấn mạnh.

Tán đồng với quan điểm này, một số nhà đầu tư nhận định tiền ảo có thể là kênh đầu tư sinh lời khủng nhất trong tất cả kênh đầu tư. Nhưng đây cũng là kênh đầu tư được cho là rủi ro nhất, đặc biệt là rủi ro về mặt pháp lý vì chưa được thừa nhận.

“Việc lựa chọn kênh đầu tư nào tùy theo quyết định và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân. Nhưng có một nguyên tắc cơ bản là không nên đầu tư theo kiểu dồn hết trứng vào một rổ để đề phòng bất trắc. Ví dụ, khi gia đình gặp phải biến cố thì sẽ có nguồn tài chính để giải quyết khó khăn ngay tại thời điểm đó” - nhà đầu tư chuyên nghiệp Phạm Hưng khuyến nghị.

Kênh đầu tư kém hấp dẫn nhất năm 2017

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, năm 2017, trong năm kênh đầu tư truyền thống là tiền gửi ngân hàng, ngoại tệ, vàng, BĐS và chứng khoán thì hai kênh nổi bật nhất là chứng khoán và BĐS.

Trong đó thị trường chứng khoán đã có sức bật rất mạnh với mức tăng trưởng khoảng 50% và đến đầu năm 2018, VN-Index đã lên đến trên 1.000 điểm. Kênh thứ hai cũng có sự tăng trưởng tốt là BĐS, đặc biệt là ở phân khúc thị trường đất nền.

Riêng kênh ngoại tệ, vàng có sự ổn định trong năm 2017 và nếu tính giá thị trường thì thậm chí còn giảm đôi chút. Do đó, đây là hai kênh đầu tư được xem là kém hấp dẫn nhất. Ông Phạm Hưng, nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, cũng cho rằng nếu ai giữ vàng trong năm 2017 thì cả năm chỉ tăng khoảng 1%, tương đương với mức tăng hơn 300.000 đồng/lượng. Với những người nắm giữ đồng USD cũng có lợi nhuận rất thấp khi cả năm 2017, giá USD chỉ tăng khoảng 1,5% so với năm 2016. Trong khi đó, nếu gửi tiết kiệm thì ít nhất nhà đầu tư cũng được hưởng mức lãi suất trên 6%/năm. 

THÙY LINH

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Epaper số 166 ngày 24/7/2021

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

Trong số này: Giảm nghèo bền vững: Quan tâm cả đô thị lẫn nông thôn; TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 tới 1-8: Nhiều giải pháp mạnh.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục