Nắm kẻ ‘có tóc’, thả kẻ ‘trọc đầu’

Kinh tế
(PL)- Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề nghị cho bổ sung ngành kinh doanh game online vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ game online có tính chất học tập).

Dự kiến có thể sẽ áp mức thuế 10% (có thể theo doanh thu từng sản phẩm). Mức đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt mới khiến nhiều doanh nghiệp (DN) game online trong nước kêu trời bởi đang có sự đối xử bất công giữa DN trong nước và DN ngoại. Thị trường game online hiện nay, ngoài số lượng DN trong nước kinh doanh có đăng ký và đóng thuế, rất nhiều “ông lớn” nước ngoài kinh doanh lĩnh vực này không qua các nhà quản lý ở Việt Nam. Bên cạnh đó là các game lậu, game không bản quyền cũng đang dần chiếm hết thị phần của các DN nội địa.

Thực tế, các trò chơi điện tử không nhất thiết phải được nhập khẩu đúng luật thông qua các DN Việt Nam mà vẫn đến tay người sử dụng qua các kho ứng dụng trên điện thoại di động và mạng xã hội nước ngoài như Apple Store, Google Play, Facebook… Và nhiều người sử dụng loại điện thoại thông minh có sử dụng các trò chơi điện tử trên di động. Việc thanh toán qua hệ thống thẻ tín dụng (Visa, Master…), dịch vụ trung gian thanh toán (cổng thanh toán, ví điện tử trong nước, quốc tế), thẻ dịch vụ viễn thông (Mobi, Vina, Viettel) đang là các hình thức thanh toán rộng rãi phổ biến với những người Việt chơi game online xuyên biên giới. Các DN kinh doanh những trò chơi này hầu như không phải chịu đóng bất cứ loại thuế nào. Trong khi đó các DN trong nước lại phải gồng gánh nhiều loại thuế, mà tới đây có thể thêm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Dù chưa tính đến thuế tiêu thụ đặc biệt, ngành game online trong nước đã là nguồn thu thuế lớn và đang là ngành công nghiệp hỗ trợ công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Theo tổng hợp tương đối trên hệ thống tin học ngành thuế thì tổng doanh thu toàn thị trường của các DN lĩnh vực này năm 2012 là hơn 5.000 tỉ đồng và năm 2013 là khoảng 4.800 tỉ đồng; sáu tháng 2014 là khoảng 1.845 tỉ đồng.

ở các nước như Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào… ngành game không thuộc nhóm phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt. Chính phủ các nước còn có nhiều chính sách để hỗ trợ ngành công nghiệp không khói này.

BÁ HUY

BÌNH LUẬN

tùng Lâm

Cứ cái gì nhen nhóm đi lên là lại bị đánh thuế, như thế này thì làm sao mà doanh nghiệp trong nước phát triển được? Giờ tôi oánh game tôi trả tiền trực tiếp cho công ty game ở nước ngoài thì nhà nước thu thuế kiểu gì? Toàn đánh người trong nước không ah?

Van Minh

Nếu áp thuế cao để thu ngân sách nhà nước phục vụ xây dựng đất nước thì tôi ủng hộ. chỉ mong các bác quản lý bên Bộ Tài Chính quản lý chi tiêu cho tốt.

Duc Nguyen

Dạo này tôi hay chơi game online trên mobile, download trực tiếp trên Google Play. Mua đồ trong game cũng qua thẻ visa. Nếu mua ở game của cty Trung Quốc thì chính phủ Việt Nam có thu được thuế của họ không?. Nếu không thu được thì rõ ràng cty game Việt chịu nhiều thiệt thòi và khó cạnh tranh được với cty Trung Quốc. Ngành Game Online Việt gặp khó khăn lớn rồi.

Duy Nguyễn

Tại sao Tencent của Trung Quốc lại có thể phát triển lớn mạnh như hiện nay cho dù được xem là đi sau nhiều ông lớn, bản thân tôi cũng là một game thủ. Nhà nước làm thế khác gì bóp chết ngành Game của nước nhà, biết bao giờ game online Việt Nam mới phát triển được? Sống được cũng khó đừng nói là mong lớn mạnh như Tencent.

Đặng Hòa

Lần đầu tiên cả thế giới xôn xao về 1 trò chơi trên thiết bị di động là sản phẩm 1 chàng trai Việt - nhiều người rất tự hào. Ngay lập tức có thông tin phải điều tra để tận thu thuế TNCN của anh chàng này. Quá xôn xao, game này cũng chết yểu. Ngành game online Việt Nam cũng mới chỉ khởi sắc được 1 thời gian ngắn, vẫn chưa kịp vươn mình ra thế giới như Flappy Bird của chàng trai Việt Kia mà đã phải đối mặt với nguy cơ bị "tận thu thuế". Liệu rằng ngành game nội địa có chết yểu như Flappy bird không? Trong khi nhà nước vẫn chẳng thu được 1 đồng thuế nào từ các công ty game nước ngoài đang ngày đêm chiếm lĩnh thị trường? Chẳng khác gì việc Google, Facebook bành trướng quảng cáo, doanh nghiệp mất tiền, BTC cũng chả thu được giọt thuế nào từ họ cả

Hoàng Hải

Đánh thuế là rất đúng, hạn chế chơi game. Tôi có đứa con học cấp 2, nó đi chơi game suốt ngày, giá mà các bác trên Bộ cấm luôn cả ngành game đi thì tốt. Tôi rất mong.

Hải

đánh thuế nặng cho hết chơi game nghiện ngập đi

Bá Tài

Cấm là tốt chứ sao, cho bon trẻ đỡ phải chơi Game nhiều tốn tiền của.

Nguyễn Ngọc

Facebook hiên giờ coi như là mạng xã hội phổ biến nhất tại VN rồi, tiền quảng cáo đổ hết ra nước ngoài, giờ ngành game đang non trẻ trên đà phát triển mà các bác lại “tạo điều kiện” cho nước ngoài chiếm nốt thế này. Thuế cao thì người chơi đâu có chịu nổi rồi đương nhiên người ta nhảy qua game ngoại thôi.

Hoàng Nhã

Ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc... game online trở thành một nền công nghiệp thực sự và đem lại nguồn thu nhập khổng lồ cho các quốc gia này. Chính phủ các nước nhận thấy được tiềm năng rất lớn của Game online, thừa nhận nó như một môn thể thao chính thông và có nhiều chính sách hỗ trợ cho nó vì họ nhìn thấy được lợi ích của môn thể thao này. Ngoài tác dụng thúc đẩy phát triển ngành CNTT, một quốc gia có nền game online phát triển có giúp quảng bá hình ảnh của quốc gia đó đến thế giới và thu được ngoại tệ từ việc xuất khẩu game. Ở nước ta, nền công nghiệp game tuy còn non trẻ nhưng rất hứa hẹnhẹn.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM