Năm 2019, ngành cá tra Việt Nam giảm toàn diện

Kinh tế

Chế biến cá tra thương phẩm

Chế biến cá tra thương phẩm
(PLO)- Không chỉ diện tích, sản lượng mà giá cá tra nguyên liệu và kim ngạch xuất khẩu cũng bị sụt giảm.

Bản tin liên quan

Ngày 11-12, tại tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Diễn đàn Nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm cá tra thích ứng với thị trường thế giới.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), trong năm 2019 diện tích và sản lượng cá tra thu hoạch đều giảm so với năm 2018.

Trong đó sản lượng thu hoạch cả năm ước đạt 1,23 triệu tấn, giảm 6%. Tính đến hết tháng 11-2019, diện tích nuôi mới cũng giảm 5% so với cùng kỳ.


Cá tra nuôi.

Còn ông Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINAPA, cho biết không chỉ diện tích và sản lượng mà đến giá thành cá tra cũng sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, vào năm 2017, giá cá tra nguyên liệu ở mức 28.000-29.000 đồng/kg; năm 2018 là khoảng 30.000 đồng/kg nhưng bước sang những tháng đầu năm 2019, giá cá tra nguyên liệu liên tục sụt giảm, hiện chỉ còn dao động ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm cá tra trong năm 2019 cũng bị kéo giảm 10%. Trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất, kim ngạch đạt 522 triệu đôla, chiếm 32%. Tiếp theo là Mỹ, Liên minh châu Âu và ASEAN.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM