Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam

Kinh tế

Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam

(PLO)- Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR11) cho giai đoạn từ 1-8-2013 đến 31-7-2014 đối với sản phẩm cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Bản tin liên quan

Trong kết luận sơ bộ, DOC tiếp tục sử dụng Indonesia làm nước thay thế để tính toán biên độ phá giá và xác định mức thuế tạm thời đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam.

Theo đó, DOC lựa chọn hai bị đơn bắt buộc là Công ty Cổ phần Hùng Vương và Công ty TNHH Thuận An.

Theo quyết định sơ bộ, mức thuế tạm thời cho Công ty Hùng Vương là 0,36 USD/kg và Công ty Thuận An là 0,84 USD/kg. Doanh nghiệp bị đơn tự nguyện (gồm 16 doanh nghiệp) nhận mức thuế 0,60 USD/kg. Thuế suất toàn quốc: mức thuế toàn quốc vẫn ở mức 2,39 USD/kg.

Như vậy, có thể thấy mức thuế lần này giảm khá nhiều so với mức thuế trong quyết định cuối cùng trong POR10 (0,79 USD/kg). Dự kiến trong vòng 120 ngày, kể từ khi quyết định sơ bộ được đăng trên công báo liên bang, DOC sẽ ra quyết định cuối cùng của POR11. Các bên sẽ có 30 ngày, kể từ ngày đăng thông báo để bình luận về kết luận sơ bộ.

Quang Huy

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM