Mỹ đánh thuế hàng Việt: Chỉ là tin đồn

Kinh tế

Mỹ đánh thuế hàng Việt: Chỉ là tin đồn

(PLO)- Việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam không phải để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Bản tin liên quan

Bộ Công Thương cho biết 22 giờ ngày 7-1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với tư cách là chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam (VN) - Mỹ (TIFA) và Trưởng đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đã có cuộc điện đàm trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước. 


Kiểm tra trái cây Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: 
QUANG HUY

Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí xây dựng và tích cực. Hai bên đều đánh giá quan hệ VN - Mỹ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực. 
Trong quá trình trao đổi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ chính thức khởi xướng điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với vấn đề chính sách tiền tệ (VN mới đây bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ - PV), việc nhập khẩu và sử dụng gỗ của VN.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng cuộc điều tra này có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn. Động thái này không chỉ tổn hại đến quan hệ song phương, lòng tin chiến lược và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến hàng ngàn doanh nghiệp và hàng triệu người lao động, người tiêu dùng ở VN và Mỹ.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định lại quan điểm của Chính phủ rằng VN hiện vẫn là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế; việc điều hành chính sách tiền tệ là nhằm mục đích kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không phải để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.
“Hoạt động mua bán ngoại tệ thời gian qua không nhằm định giá thấp tiền tệ mà để củng cố dự trữ ngoại hối vốn ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực, nhằm mục tiêu tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, giúp củng cố mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Bên cạnh đó, hoạt động nhập khẩu và sử dụng gỗ cũng đang được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cần chỉ đạo USTR tiến hành các cuộc điều tra một cách công bằng, kỹ lưỡng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề và các tác động tiềm ẩn của bất kỳ hành động nào. Từ đó có những kết luận khách quan và hợp lý nhất đối với các vụ điều tra và để hai bên có thể khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên các mặt hàng của VN.
Về phần mình, Trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA trong thời gian qua.
Ông cho rằng chỉ trong một thời gian rất ngắn, hai bên đã cùng trao đổi, tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng được nhiều vấn đề kinh tế, thương mại.
Liên quan đến vụ việc Mỹ khởi xướng điều tra theo Mục 301, ông Robert Lighthizer cho biết hiện USTR vẫn đang trong quá trình điều tra, tổng hợp, đánh giá tất cả ý kiến liên quan đến vụ việc, hoàn toàn chưa bàn đến bất cứ kết luận nào với VN.
Đồng thời cho biết một số thông tin thất thiệt về kế hoạch áp thuế của USTR đối với hàng hóa xuất khẩu của VN là hoàn toàn không chính xác và đó không phải là cách làm việc của USTR.•

Hai bên cùng có lợi


 

Liên quan đến các cuộc điều tra của Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (ảnh) khẳng định với tinh thần tôn trọng cao nhất đối với luật pháp của hai nước, VN sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực Mỹ trong quá trình điều tra.

Ông cũng cho hay, thời gian tới, các bộ, ngành VN sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và VN. 
“Qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.  

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM