Mỹ chính thức áp thuế khủng 456% lên thép Việt Nam

Kinh tế

Mỹ chính thức áp thuế hơn 450% với một số sản phẩm thép nhập từ Việt Nam. Ảnh minh họa

Mỹ chính thức áp thuế hơn 450% với một số sản phẩm thép nhập từ Việt Nam. Ảnh minh họa
(PLO)- Vào ngày 16-12, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ra quyết định khi áp mức thuế cuối cùng với tỉ lệ 456% lên sản phẩm thép đến từ Việt Nam.
Theo đó, Mỹ tuyên bố rất rõ ràng, một số sản phẩm thép có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan được nhập vào Việt Nam, sau đó thực hiện những công đoạn gia công nhỏ tại nước này rồi xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu mức thuế lên đến 456%.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết cơ quan này đã phát hiện các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội gắn xuất xứ Việt Nam có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), vốn đang chịu lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp từ Mỹ.

Bộ thương mại Mỹ cho hay cơ quan này đã phát hiện một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng thép chất nền của Hàn Quốc hoặc Đài Loan vốn đã né thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá của Mỹ. Điều này được thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh mẽ ở kim ngạch xuất khẩu hai sản phẩm thép trên từ Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn điều tra.

Đối với thép không gỉ, số liệu của DOC cho biết xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng từ 23 triệu USD, trong giai đoạn từ tháng 4-2012 tới thời điểm Mỹ áp thuế sơ bộ với sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 12-2015, lên 1.100 tỉ USD (tháng 1-2016 - tháng 9-2019), tương đương mức tăng 4.353%.

Đối với thép cuộn cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng từ 49 triệu USD, từ tháng 1-2013 tới thời điểm Mỹ áp thuế sơ bộ với sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 2-2016, lên 498 triệu USD (tháng 3-2016 - tháng 4-2019), tương đương mức tăng 922%.

Trước đó, trong tháng 7 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã áp mức thuế cụ thể là 456,23% với các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội Việt Nam cũng sử dụng vật liệu có xuất xứ Hàn Quốc và Đài Loan.

 

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

pham dong

Khong lo viet nam luôn luôn có sợi dây kinh nghiệm rất dài,nên chỉ cần rút kinh nghiệm là xong mà

Taiii

Mừng ghê phía mỹ phải làm mạnh tay hơn nữa
Cho mấy thành phần bất lương nhập hàng tW rồi hoá thành hàng việt bán ra mỹ

Hải Đặng

Cái giá phải trả cho sự khôn lỏi thôi. Tưởng cái kiểu khôn lỏi có thể kiếm được vài đồng $ từ mỹ chắc? Bây giờ thì trả giá rồi đấy, đấy là cái giá phải trả cho sự hạn chế tầm nhìn, thấy được cái lợi trước mắt mà không thấy được cái lâu dài

TRANG

“Đi đêm ắt sẽ có ngày gặp ma”, việc này đã có cảnh báo từ lâu rồi. Cứ cho Trung Quốc núp bóng xuất xứ hàng hóa để nhận tiền "cò", rồi sẽ có ngày Việt Nam bị Mỹ sẽ trừng phạt, nhẹ thì đánh thuế cao, nếu bị Mỹ ngưng nhập hay trừng phạt thì coi như hết cửa xuất hàng qua Mỹ. Thương mại Việt - Mỹ hiện đã lên tới 60 tỷ USD, chiếm hơn 10% thương mại của Việt Nam, dính vào Trung Quốc là bị vạ lây trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, rồi sẽ bị rơi vào cái “bẫy lôi kéo" của Trung Quốc. Nếu bị bất kỳ một lệnh trừng phạt nào từ phía Mỹ, đều có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Việt Nam...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM