Mức tiêu dùng sữa của người Việt Nam vẫn thấp

Thứ Ba, ngày 13/7/2010 - 23:34

Trong giai đoạn 1997-2009, ngành sữa VN có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất khu vực với mức tăng bình quân 24,7%/năm. Tuy nhiên mức tiêu thụ sản phẩm tính trên bình quân đầu người của VN vẫn thấp so với khu vực.

Thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy hiện nay, tiêu dùng các sản phẩm  sữa tập trung ở các thành phố lớn, riêng Hà Nội và TP.HCM tiêu thụ 78% các sản phẩm sữa. Bình quân mức tiêu thụ đạt 9 lít/người/năm, vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (23 lít/ người/ năm) hay Trung Quốc (25  lít/ người/ năm).

Một trong những yếu tố tác động đến sức tiêu thụ của thị trường sữa VN là giá. Theo khảo sát của Ban Bảo vệ người tiêu dùng của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, giá sữa bột nguyên hộp nhập khẩu ở VN cao hơn từ 20% - 40% so với giá sữa cùng loại ở các nước trong cùng khu vực.

Trong khi đó, mức thuế suất trung bình với sữa bột nguyên liệu ở VN là 3-5%, còn sữa nguyên hộp khoảng 20%;  thấp hơn nhiều so với  thuế nhập khẩu ở các nước khác trong  khu  vực,  ví  dụ tại Thái Lan, thuế nhập khẩu các mặt hàng  này dao động  từ 9-40%.

Theo N.BÌNH (TTO)

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp bị chia điểm, Griezmann đổ lỗi cho CĐV

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Tiền đạo Antoine Griezmann của tuyền Pháp cho rằng 60.000 CĐV trên sân Pukas hò reo quá lớn đã khiến các cầu thủ không nghe nhau nói gì, làm ảnh hưởng đến lối chơi của tuyển Pháp. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục