Mua sắm online lên ngôi trong mùa dịch COVID-19

AN HIỀN
AN HIỀN
Thứ Sáu, ngày 13/3/2020 - 11:00

(PLO)- Doanh thu từ mua sắm online qua các sàn thương mại điện tử của một số doanh nghiệp tăng từ 20%-30%.

Ngày 13-3, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết do lo ngại dịch bệnh COVID-19, doanh thu tại các chợ ở Hà Nội giảm 50%-80%. Trong khi đó, doanh thu từ mua sắm online qua các sàn thương mại điện tử của một số doanh nghiệp tăng 20%-30%.

Tại TP.HCM, ảnh hưởng từ dịch COVID-19 cũng khiến người dân thay đổi mua sắm hằng ngày sang mua sắm tập trung. Những ngày cuối tuần xuất hiện tình trạng thu gom, tích trữ mặt hàng thiết yếu, gây khan hiếm cục bộ một số thời điểm.

TP.HCM đã xây dựng ba kịch bản cụ thể để đảm bảo cung ứng hàng hóa. Đồng thời lên phương án ứng vốn vay dự trữ hàng hóa để phục vụ người dân.


Dịch COVID-19 khiến sức mua tại trung tâm thương mại, siêu thị giảm so với ngày thường và trước tết. Ảnh: Kh.V

Tại Đà Nẵng, dịch cũng khiến sức mua tại trung tâm thương mại, siêu thị giảm so với ngày thường và trước tết.

Bộ Công Thương cho biết hiện số liệu tổng hợp từ các bộ ngành và hiệp hội ngành hàng về nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu trên cả nước năm 2020 cho thấy có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Cụ thể, sản lượng gạo đạt khoảng 26 triệu tấn, trong khi nhu cầu khoảng 19-20 triệu tấn, dư thừa cho xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn. Tổng sản xuất rau củ quả đạt khoảng 40-50 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Tổng sản lượng thịt hơi các loại dự kiến năm 2020 ước đạt 5,5-5,8 triệu tấn thịt các loại, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Trong đó thịt heo hơi ước đạt 3,5 triệu tấn; thịt gia cầm 1,36 triệu tấn; thịt trâu, bò khoảng 0,48 triệu tấn. 

Với lượng thịt như trên đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu dân, chưa kể đến nguồn cung các mặt hàng thủy hải sản đạt khoảng 8,2 triệu tấn mỗi năm.

Các mặt hàng khác như đường, giấy, thuốc chữa bệnh cũng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Hiện các doanh nghiệp đã tăng lượng hàng dự trữ lên 30%-40%, tăng gấp 4-5 lần so với ngày bình thường. Đồng thời đẩy mạnh kênh bán hàng online để phục vụ nhân dân khi phòng, chống dịch.

"Chỉ cần tâm lý người dân không hoang mang, không có hiện tượng đổ xô đi mua tích trữ, hàng hóa sẽ luôn được cung ứng đấy đủ, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh" - Bộ Công Thương khẳng định.

AN HIỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục