Một tấn vải thiều đầu tiên chính thức bay sang Nhật

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Sáu, ngày 19/6/2020 - 17:06

(PLO)- Năm nay, sản lượng vải thiều xuất khẩu đi thị trường cao cấp này dự kiến sẽ có khoảng 600 tấn.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, hôm nay 19-6, một tấn vải thiều tươi đầu tiên được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không.

Ngày 20-6, bốn tấn vải thiều tiếp theo được xuất khẩu bằng đường biển. Dự kiến từ tuần sau, mỗi tuần sẽ có hai chuyến được xuất khẩu.

Theo ông Tấn, hiện Bắc Giang đã có trên 100 ha vải thiều được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản. Năm nay, sản lượng vải thiều xuất khẩu đi thị trường cao cấp này dự kiến sẽ có khoảng 600 tấn. 


Tỉnh Bắc Giang hiện có 100 ha vải thiều được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản 

Trước đó, ngày 18-6, đoàn chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật và chuyên gia của Nhật Bản đến giám sát quy trình sơ chế, khử trùng và đóng gói vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Đặc biệt, đã có gần năm tấn vải thiều được đưa vào xử lý tại một cơ sở tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đây là 1/3 cơ sở khử trùng được Bộ NN&PTNT và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, xử lý vải thiều trước khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Bảo vệ thực vật, hệ thống xử lý vải thiều do các chuyên gia, kĩ sư Việt Nam thiết kế và được phía Nhật Bản đánh giá cao khi trực tiếp giám sát vận hành.

Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các khâu, từ độ kín buồng khử đến việc tính toán liều lượng thuốc khử trùng và khả năng vận hành chính xác. Chuyên gia Nhật Bản đã chứng nhận cho lô vải thiều đầu tiên được xử lý thành công, đảm bảo đủ điều kiện để xuất khẩu.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến 18-6 tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ gồm trong nước và xuất khẩu ước đạt 66.018 tấn. Giá bán bình quân 45.000-50.000 đồng/kg. 

TÚ UYÊN

Epaper số 141 ngày 25/6/2021

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

Trong số này: Ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử chủ tịch UBND TP.HCM; TP.HCM: Không để người lao động lâm vào khó khăn cùng cực do dịch.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục