Mới: Lần đầu tiên xăng A95 được ‘đối xử’ công bằng

ĐL
ĐL
Thứ Bảy, ngày 3/2/2018 - 17:51

(PLO)- Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng quyết định trích lập quỹ bình ổn để giá xăng A95 không tăng “thần tốc” như các kỳ điều hành trước đó.

Tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 3-2-2018, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ ổn định giá tất cả các mặt hàng xăng dầu, bao gồm cả xăng A95.

Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng quyết định trích lập quỹ bình ổn để giá xăng A95 không tăng “thần tốc” như các kỳ điều hành trước đó.

Cụ thể từ ngày 3-2, mức chi sử dụng quỹ bình ổn mới đối với xăng E5 92 là 1.141 đồng/lít (tăng 284 đồng/lít). Xăng A95 là 400 đồng/lít. Mức chi với dầu diesel là 678 đồng/lít (tăng 278 đồng/lít)…

Như vậy, giá bán lẻ xăng E5 92 tiếp tục duy trì mức trần là 18.672 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 15.959 đồng/lít, dầu hỏa là 14.560 đồng/lít và dầu mazút 3,5S có mức trần là 12.765 đồng/kg.

Giải thích về việc trích lập quỹ bình ổn với xăng A95, Liên bộ Tài chính-Công Thương giải thích: Qua giám sát, giá xăng A95 kỳ điều hành này có diễn biến tăng như các mặt hàng xăng dầu khác.

Bởi vậy, trong thời gian theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 A92, xăng A95… trong quý I-2018 để công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước mắt không tăng giá, phí trong dịp Tết…, Liên bộ Công Thương-Tài chính quyết định tạm thời cho phép thương nhân đầu mối chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức 400 đồng/lít xăng A95 và yêu cầu các thương nhân giữ ổn định giá bán xăng A95 như hiện hành.


Thời gian qua, dù giá xăng A95 tăng mạnh nhưng nhiều người vẫn "cắn răng" mua loại xăng này vì chưa thật sự tin tưởng vào chất lượng xăng E5. Ảnh: TU

Trước đó nhiều chuyên gia kinh tế đã nêu quan điểm: Nhà nước cần phải đưa mặt hàng xăng A95 vào diện quản lý giá, định giá. Tránh để doanh nghiệp tự tung tự tác, bắt tay nhau làm giá, thao túng trên thị trường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Lý do là từ 1-1-2018, mặt hàng xăng phổ biến trên thị trường được nhiều người sử dụng lâu nay là A92 đã bị khai tử. Trên thị trường hiện nay chỉ có hai mặt hàng xăng phổ biến là A95 và xăng sinh học E5. Trong khi đó chỉ trong một thời gian ngắn các doanh nghiệp đã tăng giá cả ngàn đồng mỗi lít xăng A95, đẩy mặt hàng này lên mức cao hơn xăng E5 là 2.000 đồng/lít.

Đặc biệt, xăng dầu là mặt hàng chiến lược của quốc gia, nằm trong diện bình ổn giá. Quan trọng hơn thị trường xăng dầu Việt Nam đang ở vị thế nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, chưa có sự cạnh tranh thực sự nên cần có sự định giá của Nhà nước.

Quan trọng hơn, hiện nay mặt hàng xăng A95 không được sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu khi có biến động giá. Trong khi đó quỹ này không phải lấy từ ngân sách nhà nước mà là tiền của người tiêu dùng trích ra trong mỗi lít xăng. Sẽ không công bằng khi người dân đã bỏ tiền đóng quỹ bình ổn giá xăng dầu lại không được hưởng cơ chế hỗ trợ với xăng A95.

ĐL

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bãi rác giữa phố quá ô nhiễm!

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Khi có việc cần đi ngang qua đây, người đi đường và các sinh viên phải chịu mùi hôi thối khủng khiếp.

'Bận gì thì bận, tôi cũng dành thời gian lắng nghe dân'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- “Chính hơi thở cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của nhân dân hình thành nên chính sách pháp luật, chứ không phải chúng ta làm chính sách pháp luật từ trong phòng lạnh, mà phải từ hơi thở cuộc sống” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục