Minh oan cho chè ô long

Kinh tế

Minh oan cho chè ô long

(PL)- 100% mẫu chè sản xuất tại Lâm Đồng đều không vượt ngưỡng 0,002 ppm hoạt chất fibronil. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng.

Bản tin liên quan

 

Như chúng tôi đã thông tin, Đài Loan là thị trường chiếm đến 95% sản lượng chè ô long và một phần lớn chè cành, chè đen xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng. Trước đây thị trường này đặt tiêu chuẩn chung cho hoạt chất fibronil trên chè thành phẩm là 0,005 ppm.

Tuy nhiên, gần đây Đài Loan đột ngột đưa tiêu chuẩn mới là 0,002 ppm (gần như bằng 0) hoạt chất fibronil trên chè mà không có lộ trình, không thông báo trước đã đẩy ngành chè địa phương rơi vào khó khăn. Hiện Lâm Đồng còn tồn kho gần 5.000 tấn chè thành phẩm, trong đó có gần 700 tấn chè ô long.


Thu hoạch chè tại huyện Di Linh, Lâm đồng. Ảnh: CD

Bà Tuyết cho biết trong tháng 10 vừa qua, đơn vị lấy 69 mẫu chè để kiểm định hoạt chất fibronil. Kết quả toàn bộ 69 mẫu đều đạt tiêu chuẩn mới phía Đài Loan đưa ra là dưới 0,002 ppm.

“Trên cơ sở đó, có thể khẳng định sản phẩm chè được sản xuất tại Lâm Đồng từ tháng 10 đến nay đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu và Đài Loan” - bà Tuyết khẳng định.

Bà Tuyết cho biết thêm Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng khuyến nghị và có giải pháp buộc các đơn vị kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không bán 14 mặt hàng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất fibronil như trước đây. 

CAO DIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM