Miền Nam 'bia rượu' nhiều hơn miền Bắc!

Kinh tế

Miền Nam 'bia rượu' nhiều hơn miền Bắc!

(PLO)- Nghiên cứu của Viện Dân số và các vấn đề xã hội, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội thể hiện điều này.

Bản tin liên quan

Sáng 18-4, tọa đàm về dự luật phòng chống tác hại của bia, rượu do Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức đã diễn ra.

PGS-TS Lưu Bích Ngọc, Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, đã trình bày kết quả điều tra quốc gia về “Tiêu dùng bia, rượu ở Việt Nam”.

Cuộc điều tra này được tiến hành trên 12 tỉnh, đại diện cho sáu vùng, trong đó 36 quận/huyện/thành phố, 72 xã/phường/thị trấn.


PGS-TS Lưu Bích Ngọc: "Miền Nam uống bia, rượu nhiều hơn miền Bắc". Ảnh: CHÂN LUẬN

Kết quả cho thấy có tới 78% nam giới trả lời đang uống rượu, bia và nữ giới chỉ là 22%. Dĩ nhiên, kết quả điều tra còn nhiều khía cạnh khác như tỉ lệ uống bia, rượu giữa thành thị và nông thôn; tỉ lệ người dùng các loại rượu tự nấu, rượu mạnh, rượu vang, bia…

Đáng chú ý, về kết quả vùng miền, dẫn biểu đồ của kết quả nghiên cứu, PGS Ngọc nhận định: “Miền Nam uống bia, rượu nhiều hơn miền Bắc”. Biểu đồ cho thấy một số tỉnh miền Nam như Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ… có tỉ lệ người uống rượu, bia cao nhất. Trong khi đó Lào Cai, Bắc Giang lại có tỉ lệ người đang dùng rượu, bia thấp.

Tuy vậy, PGS Ngọc cũng nói: Đây không hẳn là quy luật bởi ngay cả những khu vực có tỉ lệ người uống rượu, bia nhiều cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau, như di dân chẳng hạn.


Kết quả điều tra cho thấy: Bến Tre là tỉnh có tỉ lệ người uống bia, rượu cao nhất trong số 12 tỉnh được điều tra. 

Đặc biệt, tỉ lệ người uống rượu thủ công, không được kiểm soát khá cao, theo kết quả điều tra. Có nhiều nguyên nhân mà PGS Ngọc chỉ ra như vì rẻ, dễ mua, là rượu truyền thống ở nhiều địa phương, ngon hơn, nồng độ cao hơn…

PGS Ngọc khuyến cáo: “Cần phải có những nỗ lực đặc biệt về chính sách để xử lý vấn đề rượu không được kiểm soát”.

Từ đó, kết quả điều tra đưa ra một số lưu ý như: chính sách giá cả, thuế và các hạn chế đối với đồ uống có cồn nói chung sẽ không mang lại hiệu quả; cấm sản xuất rượu tự nấu cũng không phải là một giải pháp tốt.

“Cần một chiến lược toàn diện nhằm giáo dục người tiêu dùng về đồ uống không được kiểm soát và thay đổi thái độ cũng như nhận thức sử dụng rượu bia” - PGS Ngọc nói và lưu ý tới việc cần phải có quy định môi trường pháp lý cho việc sản xuất và buôn bán đồ uống có cồn truyền thống.

Cuộc điều tra này được tiến hành trên 12 tỉnh, đại diện cho sáu vùng, trong đó 36 quận/huyện/thành phố, 72 xã/phường/ thị trấn. Tại mỗi vùng chọn một tỉnh thu nhập trung bình thuộc nhóm thu nhập trung bình cao, một tỉnh thuộc nhóm thu nhập trung bình thấp.

Về quy mô, cuộc điều tra tiến hành trên 5.200 hộ gia đình được lựa chọn theo nguyên tắc chọn nhiều tầng và phân bố mẫu ở cấp độ vùng.

“Với phương pháp này, kết quả có ý nghĩa thống kê đại diện đến cấp độ vùng” - PGS Ngọc nói và khẳng định quy mô mẫu trong mỗi tỉnh sẽ được phân bổ có tính đến quy mô dân số của mỗi tỉnh, song không tỉ lệ theo quy mô dân số của mỗi tỉnh.

Tại mỗi hộ chỉ chọn duy nhất một người trong độ tuổi 15-79 sống liên tục trong hộ gia đình từ sáu tháng trở lên, có ngày sinh nhật gần nhất với ngày điều tra, có đủ sức khỏe, năng lực hành vi được chọn để phỏng vấn phiếu cá nhân và phiếu hộ gia đình. 

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Toluyn

Bài viết này nói khá là đúng nhờ di dân nhiều. Nơi nào có dân di cư là nơi đó làm ăn rất xôm tụ, nơi nào còn dân bản địa cố cựu thì nơi đó nằm ngủ im lìm không phát triển nổi (vì bản chất cố thủ). Là người dân Việt nam ở nơi đâu cũng tốt, nhưng đây chỉ là thống kê về tình trạng xử dụng rượu bia nhiều, ít. Nếu nói về tình trạng này thì người miền Nam là thua cuộc, nhưng nhờ số lượng dân di cư do đời sống kinh tế nơi đất lành chim đậu, cho đến bây giờ thì đã nhậu luôn chim mất rồi còn đâu (ý nói nơi đây là số 1)

Bùi Phong

Chưa thể khẳng định thế vì đó là phiếu khảo sát đại diện cho một hoặc nhiều đơn vị hành chính, địa phương. Trong bài viết có nêu vấn đề biến động là do di dân và còn rất nhiều nhiều vấn đề khác nữa. Một thực tế đã chứng minh, số người nhiễm độc do rượu bia khu vực vùng miền nào cao hơn... thì ngành y tế đã thống kê rồi... không cần bàn nữa....

Phạm Thiết Hùng

Số liệu khảo sát, thống kê để rút ra kết luận là Miền Nam uống rượu nhiều hơn Miền Bắc là quỳên của các cụ. Riêng tôi thì không tin vì tôi sinh ra ở Miền Bắc lớn lên và kiếm ăn ở Miền Bắc đến năm 50 tuổi mới vô Miền Nam sinh sống tiếp đến nay cũng sắp xuống lỗ rồi. Ở Miền Bắc hãy đến vùng cao phía Bắc coi. Dân mình uống rượu bằng bát, ở Hà Nội đến bãi bia Hải Xồm mà đếm. Và ty tỷ bãi bia, chiếu rượu khác. Ở Miền Nam dân mình đa phần xài bia cho nhiều đá, bởi nắng nóng quanh năm... ở Miền Bắc dân ta chơi cả rượu lẫn bia, không say không về, say cũng không về. Thế đấy!

Phước

Chú ơi do ở Miền Nam người ta nhậu bất kễ ngày nào ( có khi tuần 7 ngày nhậu hết 9 - 10 lần )
Trên SG thì về đêm tụ lại vài điểm nhâu về sớm nhất cũng 1 2h sáng
Ngoài Bắc tối 8h đóng cửa ngủ hết :)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM