Massage, cắt tóc... được giảm thuế nếu tạm ngừng kinh doanh

C.LUẬN
C.LUẬN
Thứ Bảy, ngày 19/6/2021 - 16:09

(PLO)- Từ 2015 đến nay, các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc… vẫn đóng thuế bình thường.

Tổng cục Thuế mới thông tin tới báo chí về một số nội dung mà báo chí, truyền thông đại chúng đề cập liên quan đến Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới ban hành.

Theo đó, một số cơ quan báo chí thời gian qua phản ánh, các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, vũ trường, karaoke, bi-a, giặt là… phải đóng thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% từ ngày 1-8.

Điều này trong Thông tư 40/2021 quy định rằng: Từ 1-8-2021, các loại hình phải chịu mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% bao gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ bưu chính, dịch vụ môi giới, dịch vụ tư vấn pháp luật, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan...

Theo Tổng cục Thuế, Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư 92/2015 của Bộ Tài chính đã liệt kê các ngành nghề nói trên. Mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

“Thông tư 40/2021 không có sửa đổi nội dung này” - Tổng cục Thuế cho hay. Điều đó cũng có nghĩa là đây không phải là điểm mới trong Thông tư 40 so với Thông tư 92.

Theo Tổng cục Thuế, nếu các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm mà trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị giảm doanh thu do dịch bệnh thì sẽ được cơ quan thuế điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế.

Thông tư 40 cũng hướng dẫn cụ thể  trách nhiệm của cơ quan thuế. Theo đó, cơ quan thuế phải có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán cho các hộ kinh doanh các dịch vụ nói trên nếu họ phải ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Điều này có nghĩa là các hộ kinh doanh các dịch vụ trên không phải thực hiện các thủ tục hành chính để được điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán nữa.

Điểm b.5 khoản 4 Điều 13 Thông tư số 40 hướng dẫn như sau: “Hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan thuế căn cứ văn bản yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh mức thuế khoán theo thực tế cho thời gian yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh.”

C.LUẬN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục