'Masan không tham gia soạn thảo tiêu chuẩn về nước mắm'

Kinh tế

Một nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc

Một nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc
(PLO)- Ngày 14-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Công, Cục Phó Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN-PTNT, cho biết: "Thông tin Masan có tham gia vào biên soạn dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm là không chính xác".

 

Bản tin liên quan

Trả lời báo chí, ông Đào Trọng Hiếu - Phó trưởng phòng phát triển thị trường thủy sản Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), thành viên ban soạn thảo cũng khẳng định trong thành phần ban soạn thảo dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm hoàn toàn không có một doanh nghiệp, hiệp hội nào tham gia, chỉ có đại diện của Bộ NN-PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước đó, ông Lê Trần Phú Đức - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần nước mắm Phan Thiết - có nói Masan tham gia vào ban soạn thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm là chưa chính xác.

"Ông Đức đang nhầm vào việc mà ông tham gia vào ban soạn thảo về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản - nước mắm đang được Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) xây dựng. Hiện nay, quy chuẩn này chưa ra đời, chưa được công bố. Tôi cũng chính là một trong số các thành viên tham gia xây dựng quy chuẩn này”, ông Hiếu nói.

Tuy không tham gia vào dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, nhưng Masan có tham gia vào ban soạn thảo dự án Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản - nước mắm đang được Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) xây dựng.

Cụ thể, ngày 23-2-2017, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đã ra Quyết định số 200/QĐ-QLCL thành lập Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm. Trong Quyết định này có 10 thành viên, trong đó gồm đại diện cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia độc lập và 3 hội nước mắm gồm: Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang.

Cụ thể như sau: ông Phạm Hoàng Đức, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN-PTNT; ông Khúc Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ; bà Trần Thị Dung, nguyên cán bộ Viện Kinh tế - Quy hoạch thủy sản, Bộ Thủy sản cũ; bà Nguyễn Thị Phương Lan, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; ông Đặng Ngọc Đức, Tổng cục Thủy sản; ông Đào Trọng Hiếu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; ông Nguyễn Vũ Trung, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản.

Ngoài ra, ban biên soạn còn có bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc; ông Lê Trần Phú Đức, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết; bà Ngô Thị Kim Thọ, Hiệp hội nước mắm Nha Trang.

Như vậy trong quyết định này, thành phần ban đầu của ban biên soạn không có đại diện Masan và Ban biên soạn đã đi được 2/3 chặng đường soạn thảo.

Song, theo thông tin mà báo Người Lao Động có được, đến ngày ngày 6-2-2018, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản ban hành Quyết định số 46/QĐ-QLCL về việc kiện toàn ban biên soạn thay thế Quyết định số 200/QĐ-QLCL để bổ sung đại diện của Masan vào thành phần ban biên soạn. Cụ thể tại Quyết định số 46/QĐ-QLCL có 14 thành viên. Trong đó có sự tham dự của ông Trần Phương Bắc, luật sư trưởng, Giám đốc tuân thủ của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan.

MAI HIỀN

BÌNH LUẬN

no name

Cái gì có lợi cho dân thì làm dùm đi mấy ông ơi

TUẤN NGUYỄN

Có vẻ như có một số người đang muốn giết chết nước mắm truyền thống,để làm lợi cho nước mắm công nghiệp. Một loại nước mắm mà chẳng có con cá nào trong đó.

2lua@gmail.com

Đừng la to, lòi ra hết bây giờ, nếu không có câu kết lợi ích thì kiến thức quá kém. Ai đời thùng gổ ủ mắm mà phải sáng màu, không lẻ mang đi bịt bạc? Có bịt sáng màu thì bản chất vẫn là thùng gổ. Như các ông bằng cấp đầy mình nhưng kiến thức quá kém đó thôi.

Hoàng Tâm

Cần gì tham gia cho mang tiếng là không khách quan. Chỉ cần ngồi phía sau và đưa ra nội dung có lợi cho mình cho"ai đó" là đạt yêu cầu mỹ mãn rồi. Thôi, giải thích chỉ thêm thừa và càng rõ hơn tính chất của vụ việc. Haiza...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM