Lý do ngân hàng vẫn lãi lớn trong mùa dịch

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Năm, ngày 29/7/2021 - 14:39

(PLO)- Chuyên gia cho rằng nhờ thị trường duy trì lãi suất huy động thấp, ngân hàng đang lãi lớn nhưng điều này sẽ không giữ được lâu vì nợ xấu chẳng bao lâu nữa sẽ xuất hiện.

Tại hội thảo trực tuyến "Kinh tế thời đại dịch: Khi chiến lược thay đổi", Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright, đánh giá ngân hàng lãi mạnh trong khi các doanh nghiệp kinh doanh rất khó khăn vì dịch bệnh đã đem lại nhiều sự bức xúc.

"Tuy nhiên, việc lãi của ngân hàng lại đến từ thị trường do họ đang làm tốt chuyện phân bổ nguồn vốn đúng đối tượng, đúng mục đích cho nền kinh tế. Ngân hàng càng khoẻ mạnh, có lãi tốt thì mới có thể cung ứng vốn cho doanh nghiệp.

Lần dịch bệnh này là một cuộc khủng hoảng nhưng hệ thống tài chính đứng vững, sức khỏe ngân hàng vẫn giữ vững. Do đó, chúng ta nên nhìn việc lãi của ngân hàng từ góc độ tích cực này" - Tiến sĩ Thành chia sẻ.

Tại hội thảo "Ngành Ngân hàng – Điểm sáng từ câu chuyện tăng vốn" do Công ty chứng khoán SSI tổ chức mới đây, các chuyên gia cũng có cái nhìn khá chi tiết về lợi nhuận ngân hàng.

Theo bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư của SSI, lãi suất giảm một thời gian dài và liên tục là nền tảng giúp ngân hàng lãi lớn. Những điểm quan trọng nhất đem đến tăng trưởng lãi bền vững là ngân hàng đã kiểm soát rủi ro tốt, tối ưu hóa chi phí hoạt động, nguồn thu dịch vụ tăng mạnh cũng như có nhiều sản phẩm đa dạng hơn ngoài tín dụng.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Tiên Phong, cũng thừa nhận, ngân hàng lãi do chênh lệch giữa lãi suất huy độnglãi suất cho vay đóng góp nhưng không có nghĩa ngân hàng cho vay thiếu trách nhiệm, mà cần đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

"Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03, cho phép ngân hàng cơ cấu lại nợ và giảm lãi nợ cho khách hàng. Nếu tính đúng phải trích lập dự phòng cho khoản vay xếp vào nhóm nợ xấu, và do đó lợi nhuận sẽ giảm" - ông Hưng cho biết.

PHƯƠNG MINH

TP.HCM: Sẽ có 800 điểm xét nghiệm cho shipper

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Số lượng shipper trên địa bàn TP.HCM đăng ký hoạt động trở lại tăng đột biến, theo đó TP sẽ cho phép hơn 800 trạm y tế lưu động hỗ trợ xét nghiệm cho lực lượng này.

Để ông Park không mệt mỏi hơn...

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo cần làm quen với điều kiện bình thường mới trong đội tuyển Việt Nam với những thay đổi bất đắc dĩ hoặc tìm hướng đi khác có tính đột phá hơn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục