Lý do gạo Việt Nam có thể bị cấm thi gạo ngon thế giới

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Sáu, ngày 28/5/2021 - 10:12

(PLO)- Khoảng 10 công ty Việt Nam tự ý sử dụng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của tổ chức The Rice Trader. 

 

Tổ chức The Rice Trader (TRT) vừa phát đi cảnh báo Việt Nam có thể mất quyền tham gia cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” do có nhiều doanh nghiệp đã vi phạm bản quyền khi sử dụng logo này để in trên bao bì gạo kinh doanh trong nước và xuất khẩu nhưng chưa có sự đồng ý của TRT.
Theo công bố của TRT, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là công ty Việt Nam đầu tiên được The Rice Trader cho phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” vào mục đích tiếp thị và kinh doanh.
Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã đạt được thỏa thuận với TRT về mức phí sử dụng logo giải thưởng. Phí này được TRT sử dụng cho việc tổ chức cuộc thi và hỗ trợ nghiên cứu phát triển giống lúa.
Trong khi đó, có khoảng 10 công ty Việt Nam sử dụng thương hiệu này để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của TRT.


Chỉ có DNTN Hồ Quang Trí được phép sử dụng logo giải thưởng "Gạo ngon nhất thế giới" nhưng nhiều công ty khác lại tự ý sử dụng vi phạm bản quyền.

Bà Phan Mai Hương, đại diện TRT tại Việt Nam cho biết TRT đã làm việc với một số công ty nhưng các công ty này lại có thái độ bất hợp tác và thiếu tôn trọng TRT cũng như các quy định về bản quyền. Vì vậy TRT sẽ có những hành động để bảo vệ thương hiệu, uy tín của giải thưởng cũng như những đơn vị tham gia giải thưởng và làm ăn uy tín.
“Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”. Nếu không có giải pháp thích hợp, tên của những công ty đó sẽ được công khai. Thậm chí, quốc gia, nơi có những doanh nghiệp vi phạm, có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo”, đại diện TRT thông tin
Trước đó, năm 2019, gạo ST25 của nhóm tác giả Hồ Quang Cua đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới. Sau đó, gạo ST25 tiếp tục dự thi giải ngon nhất thế giới 2020 và về nhì. Tuy nhiên, gạo ST25 bị một số doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ độc quyền tại Mỹ, Úc.

QUANG HUY

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Bộ GTVT chuẩn bị đầu tư 6 dự án đường cao tốc

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- 6 dự án chuẩn bị được đầu tư gồm đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, TP.HCM - Chơn Thành, vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề, Buôn Ma Thuột - Vân Phong.

Chủ nghĩa anh hùng và tinh thần Samurai

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Trận chung kết Judo hạng 70kg nữ Olympic Tokyo thật kịch tính. Kẻ thắng được mệnh danh “tinh thần Samurai”, kẻ bại được tôn vinh “chủ nghĩa anh hùng”.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục