Lo mất 30.000 tỉ đồng, ngành bia kêu cứu Thủ tướng

Kinh tế

Lo mất 30.000 tỉ đồng, ngành bia kêu cứu Thủ tướng

(PLO)- Dự báo, việc giảm sản lượng tiêu thụ bia rượu nước giải khát có thể dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 30.000 tỉ đồng trong năm 2020.
 
 

Bản tin liên quan

Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương... kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bia rượu nước giải khát.

Theo VBA, ngay từ đầu năm 2020, ngành bia rượu nước giải khát bị ảnh hưởng bởi tác động kép do dịch COVID-19 và Nghị định 100 nên sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài những ảnh hưởng từ dịch COVID-19 như các doanh nghiệp (DN) khác, các DN trong ngành còn chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ Nghị định 100 do sản lượng không tiêu thụ được.

VBA dẫn báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt và Công ty Chứng khoán SSI, cho thấy ngành công nghiệp rượu bia sẽ giảm 10%-20% sản lượng tiêu thụ trong năm 2020.

Thực tế qua hai tháng đầu năm sản lượng tiêu thụ của các DN trong ngành đều sụt giảm, mặc dù vào đúng dịp tết và mùa lễ hội là mùa có sản lượng tiêu thụ lớn nhất trong năm. Một số DN giảm sản lượng tiêu thụ đến 40%-50%, hàng quán dịch vụ ăn uống giảm 70%-80% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019.

"Việc giảm lượng tiêu thụ ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm của người lao động ở các DN sản xuất và đặc biệt là các DN, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch khác. Mặt khác, còn tác động tiêu cực làm giảm doanh thu, các DN nhỏ có thể phải đóng cửa do làm ăn khó khăn. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến các DN trong ngành bia rượu nước giải khát mà còn ảnh hưởng đến đối tác và nhà cung cấp, các nhà hàng, quán ăn…" -  VBA nhấn mạnh. 

Theo VBA, hằng năm toàn ngành bia rượu nước giải khát đóng góp cho ngân sách hơn 60.000 tỉ đồng. Dự báo, việc giảm sản lượng tiêu thụ bia rượu nước giải khát có thể dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 30.000 tỉ đồng trong năm 2020 gồm việc giảm các khoản đóng góp từ DN sản xuất bia rượu và các DN kinh doanh dịch vụ có liên quan đến bia rượu.


Gần đây ở một số con đường tập trung hàng quán nhậu dễ bắt gặp bảng treo cho sang quán. 

Để tháo gỡ khó khăn, hiệp hội kiến nghị Chính phủ xem xét giảm một số loại thuế, phí tạo điều kiện các DN ngành bia các tổ chức kinh doanh dịch vụ khắc phục khó khăn ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, kiến nghị Chính phủ hoãn đề xuất tăng các loại thuế trong thời gian tới để các DN ổn định yên tâm đầu tư phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu.

Hiện Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ trưởng đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế nói chung và các DN nói riêng, hiệp hội mong Thủ tướng và các bộ trưởng quan tâm tạo điều kiện giúp ngành bia rượu nước giải khát phát triển ổn định. Góp phần phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, ngăn chặn các sản phẩm nhập lậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

Trọng

Các ông ngành rượu bia không phải lo bò trắng răng. Ngành rượu bia dừng sản xuất đã có ngành khác đóng thuế cho nhà nước.

Trong

Tôi đồng tình với nghị định 100 của chính phủ. Đất nước đã có quá nhiều người chìm trong thói quen bệnh hoạn rượu bia, đã chuyển thành như căn bệnh ung thư . Nay với liều thuốc và phác đồ điều trị NĐ 100/CP để điều trị căn bệnh này, Căn bệnh này nó làm hủy hoại bao gia đình, sự nghiệp, tiền của, thời gian, và nhiều những thói hư tật xấu khác sau khi uông rượu bia, nó là nguyên nhân làm băng hoại sức khỏe và đạo đức. Đặc biệt là nó đã cướp đi biết bao mạng sống vì tai nạn giao thông. Tôi nghĩ đã phẫu thuật thì phải đau, hoặc rất đau. Nhưng tôi tin đất nước sẽ khỏe mạnh hơn khi đã chữa được căn bệnh ung thư rượu bia này. Không có ngành rượu bia nộp ngân sách sẽ có ngành khác nộp.

TRANG

Giảm một số loại thuế, phí đối với ngành bia, cũng chưa chắc sẽ giảm được khó khăn cho ngành bia, khi mà giờ đây người dân đã giảm mạnh việc uống bia do lo ngại bị phạt quá mức theo quy định của nghị định 100. Khi việc từ chối uống bia đã thành nếp, tiêu thụ bia sụt giảm, ngành sản xuất bia đứng trước muôn vàn khó khăn

Trong

Cho ngành này dừng sx luôn, những người lao động tìm việc khác, Đề nghị chính phủ xem xét tăng thuế đối với ngành sản xuất rượu bia.

Ken Nguyen

Mac cuoi qua ne. Luc thu nhao cao ngat nguong thi sao khong keu cuu??

Bui Hieu

Cần nghiên cứu tăng thêm các loại thuế, phí liên quan đến rượu bia.... Đóng góp ít tiền thuế nhưng gây ra bao nhiêu tai họa không thể bù đắp được. Tóm lại chúng tôi không ủng hộ miễn giảm gì cho bia rượu.

Đoàn Hòa

Nộp ngân sách nhiều ngành trong xã hội đều nộp đâu phải riêng ngành bia? Nhiều năm bia lãi ngất ngưởng thu triệu đô giờ chút khó khăn đã kêu. Kinh doanh thấy lỗ thì chuyển sang ngành khác. Bia không phải là mặt hàng thiết yếu cần bảo vệ mà trái lại đang bị bài trừ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM