Lập danh sách doanh nghiệp có vốn nhà nước phải bán ​

TRÀ PHƯƠNG
TRÀ PHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 16/8/2017 - 14:08

(PLO)- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước phải bán trong giai đoạn 2017-2020.

Sáng 16-8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã họp với các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp và Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) để cho ý kiến về việc xây dựng danh mục trên.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết với những DN có vốn nhà nước lớn như Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực (EVN), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)... thì Thủ tướng Chính phủ sẽ có quyết định riêng về cổ phần hóa, bán vốn nhà nước.

Số DN nhà nước còn lại cần thiết phải được tập hợp đầy đủ trong một danh mục cần bán vốn để công khai cho các nhà đầu tư biết, tính toán lựa chọn sở trường để đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với dự thảo khi quy định tỉ lệ bán vốn từng năm (tỉ lệ tối thiểu) nhưng không “đóng băng” tỉ lệ này mà khuyến khích bộ, địa phương tăng tỉ lệ và đẩy nhanh tiến độ bán vốn theo tình hình thị trường.

“Quy định danh mục DN bán vốn và tỉ lệ bán vốn hằng năm từ nay tới năm 2020 để đánh giá cụ thể và ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu bộ, ngành, địa phương. Nếu không làm được thì phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Tài chính rà soát, tính toán số lượng DN nhà nước, số vốn cần thoái của DN nhà nước tới năm 2020 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số DN còn vốn nhà nước (không tính DN thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND TP.HCM, SCIC, các DN bán vốn theo quyết định riêng của Thủ tướng) là 375 DN với tổng vốn khoảng 108.502 tỉ đồng (tính theo mệnh giá). Tổng số vốn dự kiến thoái năm 2017-2020 theo mệnh giá là 64.457 tỉ đồng.

Bộ này sẽ đưa ra dự thảo danh mục DN cụ thể cần bán vốn theo từng năm khi năm 2017 sẽ bán vốn tại 161 DN, năm 2018 là bán vốn tại 185 DN, năm 2019 tại 65 DN và năm 2020 là tại 25 DN. 

TRÀ PHƯƠNG

25 địa phương cho học sinh học trực tiếp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Cả nước có 25 địa phương hiện đang tổ chức dạy học trực tiếp cho 100% học sinh, 14 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến qua truyền hình, còn lại không cho học sinh đến trường.

Video: ‘Bếp đêm chiến sĩ’ hỗ trợ hàng nghìn suất ăn cho tuyến đầu chống dịch

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Những ngày qua, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đoàn thanh niên Công an TP Buôn Ma Thuột  tổ chức chương trình “Bếp đêm chiến sĩ” để mang những suất ăn khuya đến tiếp sức cho những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục