Lãnh đạo Hội An: 'Tẩy chay khách là không nhân văn'

Kinh tế

Lãnh đạo Hội An: 'Tẩy chay khách là không nhân văn'

(PLO)- TP Hội An chuẩn bị năm chiếc taxi trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế phục vụ khách Trung Quốc nếu bị từ chối.

 

Bản tin liên quan

Ngày 5-2, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam), cho biết TP đã chuẩn bị phương án hỗ trợ khách du lịch trong thời điểm diễn ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (gọi tắt là nCoV).


Khách du lịch mang khẩu trang khi đến du lịch ở phố cổ Hội An. Ảnh: TN

Theo ông Sơn, trên cơ sở các văn bản của trung ương và tỉnh, quan điểm của TP là luôn đặt sức khỏe, an toàn của người dân Hội An lên hàng đầu, tập trung tối đa vấn đề phòng, chống nCoV. TP có thể hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Đối với vấn đề xử sự, ông Sơn cho rằng hiện nay du lịch chưa đóng cửa, tỉnh và TP tiếp tục đón khách nên người dân, doanh nghiệp cần có những hành vi xử sự cho thật sự văn minh, đúng quy định.

“Tâm lý e ngại của người dân trong việc đón khách Trung Quốc là có thật, cần thông cảm. Tuy nhiên, có trường hợp lo sợ quá đáng dẫn đến tẩy chay khách Trung Quốc. Những ngày qua, TP đã ghi nhận phản ánh của khách Trung Quốc khi họ không được cung cấp phòng ở, ăn uống, đi lại” - ông Sơn nói.

Trước tình trạng này, UBND TP đã tổ chức họp, làm việc với doanh nghiệp (DN), vận động một số DN tích cực cung cấp dịch vụ trong trường hợp khách bị tẩy chay. Bên cạnh đó, TP cũng đã thiết lập đường dây nóng hỗ trợ du khách khi cần sự trợ giúp.


Trong những ngày qua, lượng khách du lịch đến Hội An giảm. Ảnh: TN

Để hỗ trợ du khách, TP Hội An đã chuẩn bị năm chiếc taxi trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế phục vụ khách Trung Quốc nếu bị từ chối. Chi phí cho mỗi chiếc khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Ông Sơn cho hay TP hết sức lên án hành vi kỳ thị, “quơ đũa cả nắm”. Hiện nay, TP Hội An đã có khu cách ly đối với người nghi bị nhiễm nCoV. Những trường hợp đến từ vùng dịch thì TP sẽ tiếp cận, cách ly.

“Còn những trường hợp du khách khỏe mạnh có thể đến từ Đài Loan, Hong Kong… không có lý gì tẩy chay, từ chối. Cái đó là không nhân văn, không văn minh và ảnh hưởng tới thương hiệu Hội An hiền hòa, hiếu khách” - ông Sơn nêu quan điểm.

Được biết giữa thời điểm xảy ra nCoV, lượng khách Trung Quốc lưu trú tại TP Hội An đang có xu hướng giảm dần, từ 800 người ngày 26-1 thì đến ngày 4-2 chỉ còn lại 150 người.

Tất tần tật những điều cần biết về nCoV
Tất tần tật những điều cần biết về nCoV
(PLO)- Chủng mới của virus Corona (nCoV) lây lan như thế nào, người tiếp xúc với người nhiễm ncoV cần làm gì, những lưu ý quan trọng để phòng chống virus ncoV là gì. Khi nghi ngờ có ca nhiễm bệnh cần làm gì?
 

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

Huy

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An có phát biểu thật ấm lòng đối với người Trung Quốc! Vì vậy, Hội An cho ông làm nhiệm vụ cao cả là tiếp đón các đoàn khách TRUNG QUỐC đồng thời lo chỗ ăn ở cho họ. Vì danh dự của thành phố ông có thể hy sinh chút quyền lợi cho họ tá túc ở nhà ông. DN chúng tôi sẽ gom góp trả ông giá ngang phòng ks 5 sao tại Hội An. Đa tạ, đa tạ.

Rin

Mời bác sơn ra đón típ khách đến từ trung quốc bằng những cái ôm đằm thắm để thể hiện sự mến khách và nhân văn... Bình thường thì sao cũng đc chứ đang phòng chống dịch bệnh mà xuất phát từ trung quốc... Người dân làm vậy cũng vì bảo vệ bản thân và gia đình họ...cái này là virut chứ không phải kiêng cử ăn thịt ăn cá là không bị đâu bác nhé... Chứ bình thường thì sao cũng đc... Bác sơn hiểu hơm nè...

luong sai gon

Phải tùy vào hoàn cảnh, thời điểm mà đánh giá cho đúng với xử sự của người ta, không nên đưa ra những quy chụp chủ quan. Trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan khắp thế giới từ một vùng, một quốc gia thì việc người dân tránh tiếp xúc với những người từ vùng dịch, từ quốc gia có dịch là cần thiết để bảo vệ bảnh thân, gia đình và bảo vệ toàn xã hội. Vậy tại sao lại quy chụp họ là phân biệt, kỳ thị?

nguyễn phương

Người TQ phải tự ý thức mình là công dân một nước có đại dịch thì không nên đi du lịch nước ngoài. Dân địa phương có quyền không nhận phục vụ,chính quyền không thể trách là không nhân văn trừ phi chính quyền địa phương cấp giấy xác nhận bảo đảm những người này không có bệnh.

TRANG

Khi dịch bệnh nguy hiểm xuất phát từ Trung Quốc vẫn còn tràn lan và diễn biến phức tạp, người dân có quyền không tiếp người Trung Quốc để bảo đảm an toàn cho chính mình cùng du khách các nước ngoài Trung Quốc. Hãy để cho “khách du lịch” Trung Quốc biết rằng Trung Quốc đang là trung tâm của dịch bệnh rất nguy hiểm, người Trung Quốc không thể tự do đi lại “du lịch” trên khắp thế giới, việc đi lại của họ sẽ là gieo rắc dịch bệnh, chắc chắn không được người dân của bất cứ quốc gia nào chấp nhận. Chính quyền Trung Quốc đã áp dụng việc cô lập thành phố Vũ Hán “nội bất xuất, ngoại bất nhập” với mục đích ngăn chặn và dập tắt dịch trong nước, nhưng họ lại để dân Trung Quốc thoải mái đi ra nước ngoài, quá nguy hiểm cho các quốc gia khác.

Cam Yen

tiếp cận nhưng phải cách ly ngay không để lây lan trong dân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM