Lãi suất có thể tăng 1%-2%?

TRÀ PHƯƠNG
TRÀ PHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 15/3/2016 - 08:29

(PLO)- “Áp lực thanh khoản đang có hiện tượng tăng lên và lãi suất huy động cũng tiếp tục tăng”.

 Đó là nhận định của ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đưa ra tại hội thảo công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức ngày 14-3 tại Hà Nội.

Ông Thúy cho rằng năm nay nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, lãi suất huy động đang tiếp tục tăng và theo tính toán có thể tăng 1%-2% so với mặt bằng năm 2015. Mặt bằng lãi suất tiền gửi tăng sẽ kéo theo lãi suất cho vay tăng lên, dự kiến dao động ở mức 11%-12%.

“Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ khó mở rộng sản xuất như năm ngoái” - ông Thúy nhận định.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí mới đây, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), cho biết hai tháng đầu năm nay có 15 ngân hàng tăng lãi suất với mức tăng bình quân 0,1%-0,2%/năm và sáu ngân hàng giảm bình quân 0,1%-0,3%/năm. Theo ông Dũng, những số liệu trên là những điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng. Cụ thể, lãi cho vay kỳ hạn ngắn phổ biến 6%-9%/năm, trung và dài hạn 9%-12%/năm. Tính bình quân lãi suất cho vay là 8,85%/năm.

Đại diện NHNN cũng cho hay đơn vị này sẽ tiếp tục kiên định điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đảm bảo thanh khoản cho toàn hệ thống. Qua đó tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát, không gây áp lực lên tỉ giá.

 

TRÀ PHƯƠNG

5 cách sửa lỗi YouTube không có âm thanh

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Xem video YouTube mà không có âm thanh sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều thông tin. Do đó, nếu đang gặp tình trạng trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để khắc phục. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục