Kinh tế VN dự báo sẽ vượt mặt Singapore sau 10 năm nữa

PM
PM
Thứ Năm, ngày 30/5/2019 - 05:00

(PL)- Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của Ngân hàng DBS (Singapore) về kinh tế Việt Nam (VN) mới đây cho thấy GDP (tổng sản phẩm trong nước) của VN sẽ tăng trưởng bình quân 6,5%/năm; 

nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng này, nền kinh tế VN sẽ lớn hơn quy mô nền kinh tế Singapore sau 10 năm nữa.

Ông Irvin Seah, nghiên cứu viên cao cấp của DBS, cho biết VN là ngôi sao đang lên trong việc hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một loạt yếu tố cơ bản gồm sự cải thiện về năng suất lao động và cơ sở hạ tầng đã biến VN là điểm đến hàng đầu cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Nói một cách dễ hiểu hơn, trong một thập niên đến, quy mô kinh tế VN sẽ lớn hơn Singapore nếu duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định như hiện nay. Sau đó, GDP của VN sẽ gia tăng thêm khoảng 2,5%” - ông Irvin Seah nói.

Bản báo cáo dẫn thống kê của Chính phủ VN cho hay quý đầu tiên năm 2019, GDP thực tế của VN đã ở mức 6,9%. DBS cũng quan sát thấy hiện tượng xuất khẩu của VN sang Mỹ tăng vọt khi nhiều công ty dịch chuyển sản xuất sang VN để tránh thuế của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc. VN cũng đang nổi lên là nhà sản xuất các thiết bị điện tử hàng đầu trong khu vực.

“Chính phủ VN đang có những nỗ lực khuyến khích đầu tư và cải thiện cơ sở hạ tầng. VN đang sở hữu một vị trí địa lý nằm trong chuỗi cung ứng khu vực và một mạng lưới hiệp định tự do thương mại với nhiều nước trên thế giới. Điều này đã biến đất nước này là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc” - bản báo cáo của DBS viết.

Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của VN dự kiến đạt 260,3 tỉ USD trong năm 2019, còn GDP của Singapore dự kiến đạt 372,8 tỉ USD.

PM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục