Kinh tế Trung Quốc suy yếu làm thương mại Việt Nam ảm đạm

Kinh tế

Kinh tế Trung Quốc suy yếu làm thương mại Việt Nam ảm đạm

(PL)- Ngày 22-9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á.

 

Trong đó ADB đã nâng mức dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam lên 6,5% cho năm 2015 và 6,6% cho năm 2016, cao hơn so với dự báo mà ngân hàng này đã đưa ra vào đầu năm nay.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, cho rằng kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được cải thiện nhờ vào một loạt yếu tố, đặc biệt là sản lượng khu vực sản xuất công nghiệp tăng mạnh, chi tiêu tiêu dùng cũng tăng và ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện. Lạm phát thấp trong thời gian qua cũng hỗ trợ tăng trưởng, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mặc dù đạt được các thành tựu này song theo ADB, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với một số thách thức kinh tế vĩ mô đang gia tăng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm ở Trung Quốc - một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam có thể kéo theo triển vọng thương mại ảm đạm hơn, trong khi giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục ở mức thấp sẽ làm giảm kim ngạch xuất khẩu đối với những ngành mũi nhọn như dầu lửa và nông nghiệp. “Để giảm nhẹ tác động của những thách thức này, Việt Nam cần tiếp tục tiến hành tái cơ cấu và cải cách khu vực tài chính sâu rộng hơn, nâng cao năng suất và đẩy mạnh năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam” - ông Sidgwick nhấn mạnh.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM