Kiến nghị kiểm soát giá ván gỗ bóc xuất khẩu qua Trung Quốc

AN HIỀN
AN HIỀN
Thứ Ba, ngày 27/4/2021 - 18:00

(PLO)- Chi hội Gỗ dán thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nghi ngại việc các doanh nghiệp xuất khẩu ván gỗ bóc khai giá thấp hơn thực tế, nhằm giảm nộp thuế xuất khẩu. 

Chi hội Gỗ dán vừa có văn bản gửi Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đề nghị kiến nghị Bộ Tài chính có biện pháp kiểm soát chặt giá mặt hàng ván bóc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo đơn vị này, thời gian qua, các hội viên phản ánh việc mặt hàng ván bóc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có mức giá thấp hơn so với giá trên thị trường và lượng xuất khẩu tăng đột biến.


Chi hội Gỗ dán kiến nghị kiểm soát chặt hồ sơ nguồn gốc ván bóc xuất khẩu để bảo vệ nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước. Ảnh: C.CẨM

Cụ thể, từ tháng 10-2020 đến nay, giá mua ván độn AB tại các vùng nguyên liệu chính như Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang... tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020, dao động từ 3,2 triệu đồng/m3 đến 3,7 triệu đồng/m3.

Giá thu mua ván AB cao su trong khu vực Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai... cũng tăng lên từ 4,6 triệu đồng/m3 đến 4,8 triệu đồng/m3.

Chi hội Gỗ dán đánh giá, việc tăng giá nguyên liệu gây khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất gỗ dán xuất khẩu trong nước.

Một số hội viên cũng nghi ngại một vài DN khai báo hải quan giá trị ván bóc thấp hơn giá trị thực tế của sản phẩm nhằm giảm nộp thuế xuất khẩu.

"Hiện mặt hàng này có thuế xuất khẩu 10%. Việc khai báo hải quan dưới giá trị sản phẩm gây ra việc thất thu ngân sách cho nhà nước, vô hình tạo ra việc chảy máu nguyên liệu sang thị trường Trung Quốc, thiếu hụt nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước" - Chi hội Gỗ dán cho biết.

 

AN HIỀN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục