Không tăng cước vận chuyển hoa hỗ trợ bà con Đà Lạt

TÚ UYÊN
TÚ UYÊN
Thứ Tư, ngày 3/2/2021 - 20:23

(PLO)- Hiện tại các nhà xe tăng giá từ 20%-50%, có một số nhà xe tăng giá gần gấp đôi. Bên cạnh đó, có một số nhà xe vận tải cũng tăng rất ít hoặc không tăng để vận chuyển hoa cho bà con trồng hoa. 

Chiều tối 3-2, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết, hiệp hội vừa nhận được công văn của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Lâm Đồng đề nghị Hiệp hội ô tô vận tải Lâm Đồng, các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá cước vận tải đối với một số mặt hàng hoa tết.

Sau khi nhận được văn bản của Hiệp hội hoa Đà Lạt-Lâm Đồng kiến nghị việc không tăng giá cước vận chuyển hoa trong dịp tết cổ truyền, Sở có ý kiến như sau: trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng hoá của nông dân sản xuất ra tiêu thụ gặp nhiều khó khăn trong đó có ngành hoa tết của địa phương.

Sở đề nghị hiệp hội ô tô vận tải Lâm Đồng thống nhất với các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá không tăng giá cước vận tải đột biến khi các yếu tố đầu vào làm phát sinh tăng giá là không có.


Công nhân đang làm việc tại trang trại YSA Orchid. Ảnh: THANH SANG

Các đơn vị kinh doanh vận tải, đặc biệt đối với các HTX quán triệt đến các thành viên HTX không tăng giá cước trong thời gian dịch bệnh đang bùng phát trở lại và nhu cầu vận chuyển hoa đến các địa phương khác tiêu thụ trong dịp tết cổ truyền là rất cao. Để bình ổn giá trong dịp tết Sở đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trước đó, theo hiệp hội hoa Đà Lạt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các mặt hàng hoa tươi của người sản xuất Đà Lạt, Lâm Đồng đang bị tồn đọng, ứ hàng do các tỉnh thành phố có người dương tính với COVID-19 đã phong toả một số vùng…Do đó, tình hình buôn bán hoa tươi gặp nhiều khó khăn.

Hiệp hội đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Công Thương, Sở GTVT Lâm Đồng có biện pháp bình ổn giá cước vận tải, không tăng giá cước vận tải hoa trong dịp tết để hỗ trợ người nông dân tiêu thụ hoa tết.

Một số đơn vị như nhà xe MP thông báo từ ngày 18-12 âm lịch đến hết ngày 3-1 âm lịch tăng giá vận chuyển đối với các loại hoa cắt cành ngoại trừ hoa ly ly 300.000 đồng/thùng, Hoa ly cắt cành 400.000 đồng/thùng.

Giá cước vận chuyển hoa lay ơn 1.000 đồng/cây, lan chậu 350.000-500.000 đồng/chậu. Hoa chậu tuỳ theo kích thước và khối lượng của thùng 400.000-70.000 đồng/thùng....

Riêng từ ngày 24 đến 27 âm lịch giá vận chuyển các loại hoa cắt cành ngoại trừ hoa ly ly 400.000 đồng/thùng; giá vận chuyển hoa ly cắt cành 500.000 đồng/thùng.

Tương tự công ty TNHH AL thông báo giá cước từ ngày 18-12 âm lịch đến ngày 3-1 âm lịch đối với các loại hoa cắt cành 8.000 đồng/kg. Cước vận chuyển hoa ly ly 400.000 đồng/thùng (đóng 35 bó); hoa lay ơn 40.000 đồng/bó (50 cây), các loại lá cân kí 5.000 đồng/kg.

“Hiện tại các nhà xe tăng giá từ 20-50%, có một số nhà xe tăng giá gần gấp đôi. Bên cạnh đó, có một số nhà xe vận tải cũng tăng rất ít hoặc không tăng để vận chuyển hoa đi cho bà con trồng hoa như Thành Bưởi, Phương Trang, công ty vận tải Việt Nhật Konike... Riêng nhà xe MP đang điều chỉnh giảm giá và có hổ trợ giá cho một số khách hàng mối quen thuộc để hổ trợ chia sẻ một phần cho người trồng hoa” ông Sang nói.


Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ của người sản xuất gặp khó khăn. Ảnh: Thanh Sang

Mặt khác, ông Sang cho biết, với mong muốn toàn bộ hàng hoa tươi đều đến đúng giờ và đầy đủ tại các chợ đầu mối, đại lý bán hoa…hiệp hội hoa Đà Lạt cũng gửi công văn đến Sở Công thương thành phố Hà Nội, Đà Nẵng,TP.HCM và Lâm Đồng đề nghị hỗ trợ tạo điều kiện để các phương tiện chở hoa tươi vào khu vực nội đô thành phố trong dịp tết 2021.

Đó là tạo các lộ trình đường đi riêng cho xe tải đến các chợ đầu mối một cách thuận tiện; cho phép các loại xe tải lưu thông vào ngày giáp tết đặc biệt là ban ngày chỉ trừ khung giờ cao điểm không được phép.

Cùng ngày 3-2, Sở Công Thương thành phố Hà Nội có công văn đề nghị Sở GTVT Hà Nội chủ trì phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội hướng dẫn lộ trình lưu thông cho các phương tiện, xe tải chở hoa tươi vào khu vực nội thành, các chợ đầu mối hoa, chợ hoa xuân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tạo điều kiện cho các loại xe tải chở hoa lưu thông vào ngày giáp tết, đặc biệt từ 23 đến 30 tháng chạp được hoạt động trong khung giờ ban ngày, trừ giờ cao điểm...

Cảnh báo hoa lan Trung Quốc đội lốt hoa Đà Lạt
Cảnh báo hoa lan Trung Quốc đội lốt hoa Đà Lạt
(PLO)- Hiện nay hiệp hội hoa Đà Lạt kiến nghị Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng và một số cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hoa Trung Quốc gắn mác hoa Đà Lạt để đảm bảo thương hiệu hoa Đà Lạt và quyền lợi người tiêu dùng.

 

TÚ UYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục