Không có mẫu tôm, thịt...nào dương tính với virus SARS-CoV-2

AN HIỀN
AN HIỀN
Thứ Năm, ngày 3/9/2020 - 10:14

(PLO)- Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định không có bằng chứng về việc mắc COVID-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.

 

Ngày 3-9, thông tin tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trước thông tin về nguy cơ tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2, Cục này đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gần 200 mẫu tôm, thịt các loại và cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia.

"Kết quả không có mẫu nào dương tính với virus  SARS-CoV-2" - ông Đông nói.


Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết Cục Thú y đã xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 trên gần 200 mẫu tôm, thịt. Ảnh: AH

Cũng theo Cục trưởng Cục Thú y, thực hiện đề nghị của các cơ quan y tế, các phòng thú y của Cục Thú y cùng đã xét nghiệm khoảng 50 mẫu ở người do các cơ quan y tế chuyển đến. Kết quả cũng không có mẫu nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cục Thú y có tất cả 8 phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm virus corona mẫu động vật. Trong đó, có 5 phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Chứng chỉ chỉ định xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 ở người, 3 phòng thí nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc. Hiện các phòng thí nghiệm đã chuẩn bị các điều kiện, vật tư và sẵn sàng xét nghiệm được khoảng trên 5.000 mẫu.

Trước đó, Trung Quốc cho biết phát hiện SARS-CoV-2 trên đồ nhập khẩu, từ bao bì đóng gói tôm nhập khẩu từ Ecuador cho tới trên bề mặt cánh gà nhập khẩu từ Brazil.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, không nên lo sợ thực phẩm hay việc đóng gói, xử lý, giao nhận thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus. Thực phẩm, về khía cạnh COVID-19 là an toàn.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng khẳng định rằng không có bằng chứng về việc mắc COVID-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.

AN HIỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục