Khơi thông sông Cổ Cò tiềm năng 'ngủ quên' nhiều thế kỉ

Kinh tế

Khơi thông sông Cổ Cò tiềm năng 'ngủ quên' nhiều thế kỉ

(PLO)- Việc khơi thông sông Cổ Cò vắt qua Quảng Nam - Đà Nẵng thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bản tin liên quan

Chiều 8-1, UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng cùng Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng" tại TP Hội An.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, việc khơi thông sông Cổ Cò là niềm mong mỏi rất lớn không chỉ của Đảng bộ, chính quyền nhân dân hai địa phương mà còn là khát vọng của các nhà đầu tư.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Thanh khẳng định: “Sông Cổ Cò sẽ là một trong con sông đẹp nhất của Việt Nam. Hôm nay tôi cũng chuyển tải đến hội thảo khát vọng của lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam về một câu chuyện sông Cổ Cò bắt đầu từ hôm nay”.

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Xuân (Vụ trưởng Vụ xã hội, Ban Kinh tế Trung ương) cho hay việc khơi thông sông Cổ Cò không chỉ tạo động lực phát triển cho hai địa phương mà còn phát triển kinh tế vùng duyên hải miền Trung và cả nước.

Theo ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, khơi thông sông Cổ Cò chính là dự án mang tính biểu tượng cho sự hợp tác phát triển giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.

Còn ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D - Công ty DKRA Vietnam phân tích, sông Cổ Cò là sự kết nối các khu dân cư hiện hữu. Các dự án đã và đang hình thành sẽ tạo nên vùng đệm giữa hai TP Đà Nẵng và Hội An.

“Khi các dự án bất động sản khu vực này có sự sôi động phát triển sẽ kích thích thị trường bất động sản của cả Đà Nẵng - Quảng Nam hồi phục trở lại sau giai đoạn ngủ đông 2019-2020” – ông Hoàng cho hay.

Tại hội thảo, lãnh đạo các tập đoàn, nhà đầu tư bất động sản – du lịch nghỉ dưỡng đã cùng cho ý kiến về các giải pháp biến hai bờ sông Cổ Cò trong tương lai thành một dải đô thị sầm uất, hiện đại và thân thiện môi trường.

Từ cuối thế kỷ XIX, sông Cổ Cò (xưa gọi là Lộ Cảnh Giang), con sông nổi tiếng trong lịch sử giao thương nối Đà Nẵng với Hội An trong giai đoạn thế kỷ XVI đến XVIII bị bồi lấp, gây nên những thiệt hại lớn về nhiều mặt cho Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trên cơ sở nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của con sông này đối với quá trình phát triển, từ năm 2013 tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã hợp tác khơi thông con sông này.

Việc khơi thông dòng sông Cổ Cò dài 25 km chảy qua địa phận tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận và cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Doanh nghiệp

Theo tôi, Đà Nẵng & Quảng Nam cần sát nhập lại QN-ĐN như xưa vì việc chia tách đã hết vai trò, việc sát nhập lại sẽ tạo ra 1 không gian kinh tế rộng lớn có thể phát triển không trùng lắp mà BỔ SUNG NHAU cùng thịnh vượng với 1 thị trường hậu phương lớn gấp đôi và sẽ gấp ba trong tương lai gần! Chỉ có thể thừa nhận thế mạnh khác biệt mới cùng sống tốt được thay vì cứ giành giật nhau làm HẠT NHÂN như xưa nay.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM