Kêu trời vì 'sữa không phải là hàng thiết yếu', không được giao hàng

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Sáu, ngày 23/7/2021 - 09:52

(PLO)- Mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa không thể giao hàng đến đại lý.

 

 

Thức uống thường ngày như sữa, chỉ vì rơi vào tình trạng phong tỏa do COVID-19, mà trở thành câu chuyện than vãn trong buổi làm việc trực tuyến của Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, với 11 hiệp hội ngành hàng công nghiệp.

Tỉnh này bảo thiết yếu, tỉnh khác kêu không...

Tại buổi làm việc, các ý kiến cho biết dịch COVID-19 bùng phát trở lại, tập trung ở những tỉnh có nhiều khu công nghiệp đã khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp (DN) công nghiệp bị gián đoạn.

Nếu không có giải pháp giúp DN sớm quay trở lại sản xuất ngay cả khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, khách hàng sẽ dừng, huỷ đơn hàng để chuyển sang nước khác. Đến khi dịch được kiểm soát, DN khó có thể nối lại các mối quan hệ kinh doanh đã mất - nhiều ý kiến tại cuộc họp bày lo lắng.


 Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) làm việc trực tuyến với 11 hiệp hội các ngành hàng công nghiệp. Ảnh: MOIT

Ngoài ra, hầu hết các hiệp hội phản ánh về các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế lưu thông của các địa phương đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đứt gãy chuỗi sản xuất, dẫn đến gián đoạn dòng tiền của các DN, gây ra áp lực tài chính rất lớn.

Đặc biệt, các ý kiến cũng chỉ ra sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương. Đặc trưng của ngành công nghiệp là kết nối sản xuất theo chuỗi, không phân biệt địa giới hành chính, nên khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa, quy định về thực phẩm thiết yếu... càng gây khó khăn cho DN trong giao dịch, lưu thông hàng hóa.

"Chẳng hạn như đồ uống không được xếp vào nhóm hàng thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng. Trong khi đó đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn khoảng 2-3 tháng. Hoặc mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này nhưng không thuộc nhóm hành thiết yếu ở tỉnh khác, nên các DN cũng không thể giao hàng đến đại lý" - tin phát từ Bộ Công thương cho biết.

Với các DN xuất khẩu, thủ tục khai báo hải quan và tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển cũng cần được giải quyết. Một số DN xuất khẩu buộc phải đưa hàng ra phao số không để đưa hàng lên tàu thay vì tại cảng do không kịp tiến độ giao hàng.

Đề xuất bổ sung nhiều loại thực phẩm vào danh mục hàng thiết yếu

Trước những khó khăn nêu trên, các hiệp hội ngành hàng đều thống nhất đề xuất ưu tiên cho các DN sớm được tiêm vaccine phòng COVID-19, có thể cân nhắc trên cơ sở DN tự chịu chi phí để đảm bảo an toàn cho người lao động, sớm ổn định sản xuất kinh doanh. Đưa các đối tượng trong ngành logistics thuộc diện ưu tiên cao hơn trong danh sách tiêm vaccine nhằm đảm bảo dòng lưu thông hàng hoá được thông suốt.

Các hiệp hội ngành hàng đề xuất bổ sung các mặt hàng thực phẩm kể cả đồ uống, sữa… và các nguyên liệu, dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ tiêu dùng.

Đề xuất áp dụng linh hoạt quy định về giờ làm thêm trong thời kỳ dịch bệnh, cho phép DN có thể làm thêm nhiều hơn quy định trong tháng nhưng vẫn đảm bảo không quá tổng thời gian làm thêm cả năm. Lý do là do dịch nghỉ lâu nên khi quay lại sản xuất, các DN phải làm tăng ca để kịp tiến độ giao hàng.

Các hiệp hội cũng kiến nghị thống nhất quy định giữa các địa phương để tránh tình trạng cát cứ gây ách tắc lưu thông hàng hóa. Cho phép các DN sớm được quay trở lại sản xuất khi điều kiện phòng chống dịch được đảm bảo, đồng thời gỡ bỏ quy định về định mức số lượng xe ô tô ra vào địa phương, cho phép sử dụng kết quả test nhanh, test gộp đối với lái xe và người lao động di chuyển liên tỉnh thay vì chỉ chấp nhận kết quả PCR.

Nhằm giảm áp lực tài chính cho DN, các hiệp hội ngành hàng cũng đề xuất các tỉnh xem xét lùi thời điểm tăng giá thuê đất phục vụ sản xuất, kinh doanh. Kiến nghị Bộ Tài chính xem xét hoãn nộp thuế, phí...

Trên cơ sở đề xuất của các hiệp hội, Cục Công nghiệp cho biết sẽ tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ để phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm triển khai các giải pháp hỗ trợ cho DN.

A.HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục