Kêu gọi ngân hàng tham gia “giải cứu” doanh nghiệp

Kinh tế
Ngày 18-3, tại hội nghị “Giao ban triển khai chương trình hoạt động năm doanh nghiệp (DN) giữa Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng và các chi nhánh ngân hàng thương mại”.

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đề nghị các chi nhánh ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn giảm lãi suất, cùng TP hỗ trợ các DN vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn.

Theo ông Khương, mức lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng hiện nay còn cao khiến DN không thể tiếp cận nguồn vốn. Cụ thể, một số ngân hàng đang có mức lãi suất cao như Nam Á, VP Bank, Sacombank… “Hiện TP Đà Nẵng đã thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng dành cho các DN nhỏ và vừa với số vốn tạm ứng ban đầu là 120 tỉ đồng. Các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục tham gia góp vốn vào quỹ này với mức 35 tỉ đồng. Các ngân hàng lớn có nguồn vốn hùng hậu thì nên có mức hỗ trợ lớn hơn” - ông Khương đề nghị.

Theo đó, từ nguồn quỹ trên, các DN sẽ được vay vốn để sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi 7,5%/năm nhưng chỉ được vay tối đa 5 tỉ đồng. “Các ngân hàng thương mại sớm đăng ký danh sách để sẵn sàng cho vay khi quỹ đã thực hiện xong khâu thẩm định. Khi quỹ bảo lãnh giới thiệu qua các ngân hàng vay vốn thì sự rủi ro cũng được chia sẻ. Việc này giúp các DN đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan có vốn để sản xuất, thực hiện các hợp đồng với đối tác” - ông Khương nói. Cụ thể, vào đầu tháng 4 tới sẽ có buổi ký kết giữa quỹ và các ngân hàng. Các thủ tục thẩm định năng lực DN, cho vay vốn… phải thông thoáng, nhanh gọn nhưng vẫn bảo đảm tính chặt chẽ.

Ông Võ Minh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP Đà Nẵng, cam kết các ngân hàng thương mại sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các giải pháp “giải cứu” DN của TP Đà Nẵng. “Đây là cơ hội của các ngân hàng vì DN phát triển thì ngân hàng cũng sẽ phát triển theo. Đề nghị các ngân hàng thương mại có văn bản gửi hội sở xem xét các đề nghị của TP Đà Nẵng”. Cũng theo ông Minh, đối với các ngân hàng thương mại còn dư nợ cho vay lãi suất trên 13%/năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra, làm việc lại. Trên cơ sở đó tiếp tục yêu cầu một số ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay về dưới 13%.

TẤN TÀI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM