Indonesia sẽ mở cửa 5 lĩnh vực cho đầu tư nước ngoài

Kinh tế
Phóng viên tại Jakarta cho biết, trong khuôn khỗ nỗ lực tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài - một trong hai động lực tăng trưởng chủ yếu hiện nay của nền kinh tế cùng với tiêu dùng trong nước, Chính phủ Indonesia sẽ nới lỏng quy định và mở cửa một số lĩnh vực cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban Điều phối Đầu tư Quốc gia Indonesai (BKPM), Mahendra Siregar nói rằng Chính phủ Indonesia đang xây dựng các quy định mới về danh mục đầu tư, trong đó có 5 lĩnh vực mới sẽ được mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài (FDI).

Ông Mahendra Siregar nhấn mạnh rằng 5 lĩnh vực liên quan đến cảng hành không, dịch vụ và quản lý vận tải biển, dịch vụ kiểm tra chất lượng phương tiện giao thông và quản lý du lịch tự nhiên - cho đến nay chỉ được mở cửa với các nhà đầu tư trong nước, cũng sẽ được dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc gia tăng vai trò nước ngoài trong quản lý các sân bay và công trình công cộng khác nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Công-tư (PPP) của Chính phủ Indonesia.

Ông Mahendra Siregar cho biết thêm Chính phủ Indonesia cũng sẽ nới lỏng quy định đối với đầu tư nước ngoài trong 10 lĩnh vực kinh doanh liên quan đến dược phẩm, dịch vụ tài chính trong đầu tư mạo hiểm, viễn thông trong hội nhập đa phương tiện và điện thoại di động.

Tuy nhiên, các quy định trong một số lĩnh vực sẽ không thay đổi, chẳng hạn như mức trần tối đa sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực trồng trọt vẫn là 30% và khu vực đồ uống có cồn vtiếp tục đóng cửa đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Mahendra Siregar hy vong việc nới lỏng quy định và mở cửa một số ngành cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp Chính phủ Indonesia cải thiện các thủ tục hành chính trong cấp phép và hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư 450.000 tỷ rupiah (39,6 tỷ USD) trong năm 2014.

Theo Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM