Họp bất thường về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Kinh tế

Đoàn cán bộ Bộ NN&PTNT trong một lần thăm nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc- Ảnh: Dương Đông

Đoàn cán bộ Bộ NN&PTNT trong một lần thăm nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc- Ảnh: Dương Đông
(PLO)-Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống. 

 

Bản tin liên quan

Trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM, anh Đặng Thành Tài – Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, ngày hôm nay (12-3), Hội Nước mắm Phú Quốc tổ chức họp bất thường với các hội viên để ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của hội viên đối với dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 12607:2019 quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

 “Các ý kiến, kiến nghị của hội viên sau cuộc họp sẽ được Hội tổng hợp để gửi đến cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương để đề đạt nguyện vọng của các hội viên cũng như quan điểm của hội” –anh Đặng Thành Tài nói.

Ông Thành cũng cho rằng dự thảo TCVN 12607:2019 quy phạm thực hành sản xuất nước mắm có những nội dung nhập chung, không rõ ràng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp mà ở đây có sự đánh đồng chung với nhau là không được. Tôi cho rằng như vậy là không ổn.

“Cần phải trả lại đúng tên cho nước mắm truyền thống và phải có tiêu chuẩn cho nước mắm truyền thống và tiêu chuẩn cho nước mắm công nghiệp, chứ không thể đưa ra tiêu chuẩn chung cho 2 loại như  vậy, vì rõ ràng phương pháp, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống khác với nước mắm công nghiệp. Đưa ra tiêu chuẩn cụ thể để người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt thông tin và nhận diện sản phẩm từ đó để họ có sự lựa chọn cũng như hiểu rõ về 2 loại nước mắm”, ông Thành nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về Dự thảo cuối Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN ) 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm do Bộ NN&PTNT chủ trì, soạn thảo.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm; tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

"Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó Thủ tướng yêu cầu.

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

Huu loc

Nước không làm từ mắm sao lại chấp nhận ghi tên là NƯỚC MẮM? Bắt buộc phải ghi tên trên nhản hiệu là NƯỚC CHẤM HƯƠNG LIỆU để người tiêu dùng không bị lừa và nhà quản lý cũng dể dàng xây dựng quy chuẩn cho 2 loại thực phẩm khác nhau nầy

Nguyễn Thế Viễn

Tại sao không tìm cho ra những kẻ chủ mưu phá hoại sản xuất các sản phẩm truyền thống? Đây là một dạng tham nhũng chính sách rất phổ biến hiện nay, cần được làm rõ, xử lý triệt để.

minhanh

Tôi ủng hộ tính minh bạch và cần có Quy chuẩn và Tiêu chuẩn (nó đảm bảo an toàn VSTP cho người sử dụng thôi). Vì quy trình sản xuất 2 cách khác nhau nên trên nhãn mác cần ghi rõ: "Nước mắm Sản Xuất theo truyền thống và nước mắm Sản Xuất theo quy trình công nghiệp " để người tiêu dùng lưa chọn. Thời đại bây giờ KHÔNG THỂ MẬP MỜ ĐÁNH LẬN CON ĐEN được

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM