Hỏa tốc ngăn chặn nhập khẩu heo lậu qua biên giới

Kinh tế

Hỏa tốc ngăn chặn nhập khẩu heo lậu qua biên giới

(PLO)- Đã xuất hiện tình trạng buôn bán, vận chuyển heo trái phép qua biên giới giữa Việt Nam và các nước. 

Bản tin liên quan

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn thú y và phản ánh của truyền thông, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, nhất là biên giới Lào, Campuchia...

Bộ NN&PTNT nhận định, việc vận chuyển trái phép như trên làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, dịch tả heo châu Phi... từ các nước vào Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra việc nhập khẩu thịt heo đông lạnh tại Hải Phòng. Ảnh: VG

Để chấm dứt tình trạng trên, chiều nay, 13-6, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia); UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm thịt heo qua biên giới.

Bộ NN&PTNT đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 380 quốc gia thành lập các đoàn công tác trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép heo, sản phẩm từ heo khi ra, vào Việt Nam.

UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Nếu phát hiện trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo lậu thì phải tiêu hủy và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

Nhiều tháng qua, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khiến nguồn cung thịt heo thiếu hụt, giá heo hơi ở Việt Nam luôn ở mức cao, lên tới trên dưới 90.000 đồng/kg. Để giảm giá heo, Bộ NN&PTNT phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tăng cường tái đàn heo, tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh và mới đây nhất là cho phép nhập khẩu heo sống từ các nước.

Về dịch tả heo châu Phi, hiện nước ta đã có 99% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh dịch trở lại, đảm bảo các điều kiện để tăng đàn, tái đàn heo.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

Miền tây

Đừng đổ thừa mấy tháng qua thiếu nguồn cung do dịch tả heo châu phi, rất nhiều nguồn cung nếu Bộ và CP muốn điều hành tốt cho dân chúng được nhờ, trong tay nhà nước rất nhiều công cụ điều hành nền kinh tế, nhất là thuế phí và thủ tục... , vụ nhập heo lậu vào VN xảy ra lâu lắm rồi, chớ phải mới đây sao? , thông báo động thái "hỏa tốc" của Bộ như thế này thì chắc rằng năm ba hôm nữa giá heo hơi ở thị trường trong nước chắc vọt lên trên 100 ngàn đồng/kg quá. /.

HẢI HÀ

Sao lại có thể dùng hai từ"hỏa tốc" được nhỉ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM