Heo Trung Quốc có 'chớp thời cơ vàng' chạy vào Việt Nam?

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Hai, ngày 28/5/2018 - 16:43

(PLO)- Giá heo hơi Việt Nam đang cao hơn giá heo hơi Trung Quốc 12.000-13.000 đồng/kg.

Ngày 28-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Đức Vinh Quang, chủ trang trại heo ở Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi lớn nhất cả nước, cho biết giá heo hơi trên địa bàn tỉnh này đã chính thức vượt qua mức 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này chỉ ở một số nơi, heo đẹp, còn mức giá chung toàn thị trường là 48.000-49.000 đồng/kg.
Theo ông Quang, giá heo hơi tăng trở lại là do nguồn cung sụt giảm lớn. Tuy nhiên, giá heo cũng chỉ ở ngưỡng trên dưới 50.000 đồng/kg chứ không thể tăng cao nữa do nhu cầu tiêu thụ không thay đổi. Đáng nói giá heo Trung Quốc lại đang rẻ hơn Việt Nam 12.000-13.000 đồng/kg nên heo Việt Nam không thể xuất khẩu sang thị trường này.
Giá heo Việt Nam tăng bất thường, trong khi giá heo Trung Quốc rẻ hơn nhiều, nhiều ý kiến lo ngại heo Trung Quốc sẽ tràn ngược vào Việt Nam, điều chưa bao giờ xảy ra.


Người nuôi heo chưa kịp vui giá heo hơi tăng, có lãi thì đã phải lo heo giá rẻ Trung Quốc tràn vào.

Trước thông tin heo Trung Quốc sẽ xuất ngược sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch vì giá heo hơi trong nước này chỉ 37.000-38.000 đồng/kg, giá heo hơi các địa phương miền Bắc cũng đã ở mức cao 47.000-51.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng khó có thể xảy ra chuyện heo Trung Quốc tràn sang Việt Nam. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết heo sống Trung Quốc xuất khẩu tiểu ngạch rất khó vì nước này kiểm soát rất chặt hoạt động này tại các cửa khẩu. Hơn nữa phía Việt Nam cũng kiểm soát rất chặt mặt hàng này vì nguy cơ dịch bệnh rất cao.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết giá trong nước cao nên heo giá rẻ Trung Quốc cũng có thể tuồn qua đường tiểu ngạch. Các tỉnh biên giới kiểm soát chặt việc nhập khẩu tiểu ngạch các mặt hàng nguy cơ về dịch bệnh nên rất khó có chuyện heo Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

QUANG HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục