Hàng Việt vi phạm an toàn thực phẩm của Hàn Quốc giảm

Kinh tế

Hàng Việt vi phạm an toàn thực phẩm của Hàn Quốc giảm

(PLO)- Các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm chế biến sang Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng của hai nước để cập nhật các quy định liên quan. 

Bản tin liên quan

Bộ Công Thương cho biết, báo cáo xu hướng thực phẩm nhập khẩu năm 2019 và năm 2020 của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho thấy, số vụ vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thực phẩm chế biến nhập khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc có xu hướng giảm. Theo đó, năm 2019 có 117 vụ vị phạm, tính đến ngày 21-12-2020 còn 37 vụ.

Một số vi phạm trong sản phẩm của Việt Nam như trong thành phần có hàm lượng gây hại vượt quá mức cho phép. Vi phạm tiêu chuẩn sử dụng chất bảo quản; không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi chế biến; phát hiện dị vật trong sản phẩm...


Tháng 6-2020 lần đầu tiên trái chuối Việt Nam được bán ở Lotte Mart Hàn Quốc . Ảnh: Bộ Công Thương 

Theo Luật đặc biệt về quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu của Hàn Quốc, khi phát hiện sản phẩm thực phẩm nhập khẩu có chất gây hại, cơ quan chức năng có quyền yêu cầu nhà nhập khẩu phải thu hồi, hủy toàn bộ lượng hàng đang phân phối.

Trong vòng một tháng, nhà nhập khẩu phải trình phương án xử lý đối với thực phẩm nhập khẩu đã được xác định là không phù hợp, vi phạm.

Trường hợp nhà nhập khẩu muốn tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm không phù hợp trong tương lai, cần thực hiện các biện pháp cần thiết như xác định nguyên nhân, yêu cầu nhà sản xuất của nước xuất khẩu cải thiện chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra với tần suất nhiều hơn cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Theo Bộ Công Thương, số vụ vi phạm có xu hướng giảm nhưng Việt Nam vẫn đứng thứ ba sau Trung Quốc và Hoa Kỳ có số vụ thực phẩm nhập khẩu vi phạm nhiều nhất vào Hàn Quốc.

Vì vậy, thời gian tới các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm chế biến sang Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng của hai nước, với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc và đối tác Hàn Quốc để cập nhật các quy định liên quan, tránh ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu cũng như hình ảnh sản phẩm Việt Nam đối với người tiêu dùng Hàn Quốc.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM