Hàng trăm doanh nhân viết 'tâm thư' gửi ông Trump

Kinh tế

Hàng trăm doanh nhân viết 'tâm thư' gửi ông Trump

(PLO)- Các công ty giày tại Mỹ vừa đã ra lời thỉnh cầu ông Trump gỡ bỏ mức thuế mới đồng thời chỉ đích danh đòn đánh thuế của ông là "Kẻ giết chết công việc (job killer)".

Bản tin liên quan

Nguyên nhân vào tuần trước, ông Trump đã tăng mức trừng phạt thuế lên toàn bộ phần lớn hàng nhập khẩu đến từ Trung Quốc. Với mức tăng mới là 5%, đẩy một loạt mặt hàng phải chịu thuế 15%-30% trong các giai đoạn đầu tháng 9 và 12 năm nay, mà trong đó có nhiều mặt hàng phổ biến là laptop, điện thoại di động và giày dép.

Hãng tin AFP cũng vừa tường thuật, 200 nhà sản xuất và bán lẻ trong lĩnh vực giày dép, trong đó có thương hiệu lớn như Nike hay Foot Locker đã ký vào bức thư gửi ông Trump cho rằng mức thuế mới có thể lấy đi 4 tỉ USD của người tiêu dùng Mỹ và có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế.

"Chúng tôi nói với Nhà Trắng rằng, người Mỹ phải hứng chịu các mức thuế quan này theo hình thức trả giá cao hơn, vì hàng nhập từ Trung Quốc chịu thuế cao. Đây là đòn đánh của "Kẻ giết chết công việc"" - ông Matt Priest, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ và phân phối giày dép Mỹ, nói.

Lá thư của các nhà sản xuất và bán lẻ giày dép cũng khẳng định, không có nghi ngờ gì các mức thuế quan của ông Trump được xem như là thuế ẩn mà do chính người tiêu dùng Mỹ phải trả. Điều này đồng nghĩa rằng thuế đã lấy đi thu nhập khả dụng của người Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần khẳng định việc áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc đang mang lại hiệu quả tích cực và giúp Mỹ thu về hàng tỉ USD khi nhiều nhà sản xuất rời Trung Quốc để đến các nước khác, gồm Mỹ.

"Rất nhiều công ty đang rời Trung Quốc để sang các nước khác, trong đó có Mỹ, nhằm tránh phải chi trả mức thuế mới. Không có dấu hiệu cho thấy giá cả và lạm phát tăng, trong khi Mỹ đang thu về hàng tỉ USD" - ông Trump từng viết trên mạng xã hội Twitter.

 

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

nguyen thanh Hùng

Các Doanh nghiệp Mỹ họ không đi tìm nơi khác thế hàng Trung Quốc nếu hàng trung Quốc cao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM