Hàng loạt mặt hàng Việt được ưu đãi đến châu Âu

Kinh tế

Hàng loạt mặt hàng Việt được ưu đãi đến châu Âu

(PLO)- Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, triển khai những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA.

 

Bản tin liên quan

Ngày 3-9, Cục xuất nhập khẩu-Bộ Công Thương có thông tin về tình hình hàng Việt Nam tận dụng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Theo Cục xuất nhập khẩu, với EVFTA, hàng hóa xuất xứ Việt Nam sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa xuất xứ từ các đối thủ cạnh tranh tại thị trường EU.

Thực tế số liệu cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 kể từ khi EVFTA có hiệu lực cho thấy mức độ quan tâm của doanh nghiệp (DN) cũng như tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 1-8 đến 31- 8 các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD đi 28 nước EU.


Công nhân sơ chế cá tra tại nhà máy công ty APT (Ảnh Thuỳ Trang) 

Các mặt hàng đã được cấp C/O  mẫu EUR.1 chủ yếu là thủy sản, cà phê, rau quả, hàng dệt may, túi xách, giày dép, va li, sản phẩm mây, tre, đan...

Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Hà Lan. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lo ngại về màu nền trên C/O không đúng là màu xanh lá cây, có thể ảnh hưởng đến việc hưởng ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu vào một số thị trường EU.

Bộ Công Thương đã trao đổi với đầu mối của EU về vấn đề này phía EU đã có ý kiến phản hồi chấp nhận các C/O với màu nền hiện tại như mẫu mà Việt Nam đã thông báo tới EU.

Việc này đang được EU thông báo tới cơ quan hải quan các nước thành viên để đảm bảo các C/O theo mẫu hiện tại mà tổ chức cấp C/O của Việt Nam cấp cho DN sẽ không bị từ chối cho hưởng ưu đãi thuế quan.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, triển khai những hoạt động hỗ trợ DN tận dụng EVFTA, phổ biến, tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ. Hiện đại hóa công tác cấp C/O, áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ...Đồng thời phối hợp chặt chẽ với phía EU để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi hiệp định.

Trường hợp DN cần thêm thông tin về thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa liên hệ trực tiếp với Cục Xuất nhập khẩu qua địa chỉ email co@moit.gov.vn hoặc xnk-xxhh@moit.gov.vn để được hướng dẫn.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực từ 1-8 tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử…

 

 

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM