Hãng BMW nói gì về vụ nghi Euro Auto buôn lậu ô tô?

Kinh tế

Hãng BMW nói gì về vụ nghi Euro Auto buôn lậu ô tô?

(PLO)-  Bộ Tài chính đã mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang làm việc tại Việt Nam để cùng phối hợp, trao đổi thông tin về vụ việc Công ty CP ô tô Châu Âu (Euro Auto).

Bản tin liên quan

Bộ Tài chính đã có công văn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức để thông tin về vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Euro Auto.

Theo đó, để xác minh sai phạm của Công ty, Bộ Tài chính đã có thư mời Tập đoàn BMW (Đức) sang Việt Nam để cùng phối hợp, trao đổi thông tin. Cụ thể, ngày 11, 12-1-2017, Đại diện Tập đoàn BMW AG (Đức) đã làm việc với Bộ Tài chính.

Căn cứ kết quả làm việc, Đại diện Tập đoàn BMW AG (Đức) đã xác định một số chứng từ của Công ty Euro Auto xuất trình làm thủ tục hải quan không phải do BMW AG phát hành.

Tập đoàn BMW AG cũng đã xác nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan làm đúng, ghi nhận sự phối hợp tích cực của cơ quan hải quan và thừa nhận Bộ Tài chính không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của BMW AG tại Việt Nam.

BMW AG cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Hải quan Việt Nam để giải quyết vụ việc và thông tin đến Chính phủ, các cơ sở ngoại giao, cơ quan báo chí, Hiệp hội Ô tô châu Âu về bản chất sự việc.

Trước đó, ngày 30-11-2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Công ty Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Đặc biệt, Công ty Euro Auto còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Euro Auto châu theo quy định.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM