Giữa cơn sốt, lo heo lậu từ Thái Lan tuồn vào Việt Nam

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Hai, ngày 18/11/2019 - 17:20

(PLO)- Giá heo hơi tại Việt Nam đang ở mức cao nên heo nuôi tại Thái Lan đang bị dịch tả châu Phi tìm cách nhập lậu vào. 

Theo một số chủ trại heo các tỉnh Đông Nam bộ, hiện có tình trạng nhập lậu heo sống từ Thái Lan qua Campuchia và tuồn vào Việt Nam tiêu thụ qua các ngả biên giới Tây và Tây Nam. 

Chủ một trại heo ở Đồng Nai cho hay heo nhập lậu chủ yếu từ Thái Lan vì Campuchia không nuôi heo nhiều, thậm chí có thời điểm thương lái Việt Nam bán heo sang Campuchia.

"Thái Lan cũng đang bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi hoành hành. Lượng heo nhập lậu "chạy dịch" từ Thái Lan vào Việt Nam tính cả chi phí vận chuyển, giá tới biên giới Việt Nam chưa tới 60.000 đồng/kg heo hơi. Với giá heo hơi tại khu vực Đông Nam bộ hiện nay vào khoảng 70.000-72.000 đồng/kg, thương lái nhập lậu vẫn lãi hơn 1 triệu đồng/con" - chủ trại heo này tiết lộ.


Các chủ trại heo trong nước lo lắng heo nhập lậu "chạy dịch" từ Thái Lan tuồn vào Việt Nam. 

Theo ông Nguyễn Tấn Hậu, chủ trại heo Tám Do (Long Thành, Đồng Nai), hiện người chăn nuôi heo đang có lãi cao. Giá thành chăn nuôi heo hiện khoảng 38.000-40.000 đồng/kg, giá bán cho thương lái hiện 70.000-72.000 đồng/kg. Như vậy mỗi ký heo hơi, người nuôi lãi 32.000 đồng, mỗi con heo xuất chuồng lãi khoảng 3,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, số lượng trại heo hiện tồn tại không nhiều, không có nhiều heo để bán. Ông Hậu cũng cho hay giá heo hơi cao, lãi lớn nhưng không trại nào bị dính dịch dám tái đàn, những trại đang nuôi có kiểm soát cũng không dám phát triển đàn.

Bày tỏ lo ngại về heo nhập lậu từ Thái Lan, ông Hậu cho rằng lượng heo này "chạy dịch" vì cân nặng còn thấp chỉ 70-80 kg/con, nếu để tình trạng này tiếp diễn, nguy cơ dịch tả heo châu Phi lại lan rộng. Vì vậy, ông Hậu cũng như nhiều trại heo đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát chặt biên giới, chặn đứt heo nhập lậu vào Việt Nam.

QUANG HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục