Giá vàng SJC đột ngột giảm 'cách ly' giá vàng thế giới

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 10:13

(PLO)-  Một báo cáo của Ngân hàng JPMorgan (Mỹ) nhận định, các nhà đầu tư tổ chức đang từ bỏ Bitcoin để ủng hộ vàng.

 

Trả lời Hãng tin CNBC, ông Richard Kelly, Giám đốc chiến lược toàn cầu Ngân hàng TD Securities nhận định: Hiện đang là cơ hội đầu tư vào vàng vì giá tương đối rẻ. Nhìn về các xu hướng kỹ thuật, giá vàng đang trong xu hướng tăng.

Vàng đang dần thoát ra cái neo kiềm chế giá vốn bị áp lực suốt từ đầu năm 2021 đến nay. Đó là lợi suất trái phiếu tăng cao, tiền ảo tăng phi mã đã cuốn nhà đầu tư vào đây. Ngoài ra, giới tài chính đang cá cược Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát.

Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lạm phát nhưng bất kỳ nỗ lực nào của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát thường có hại cho vàng miếng.

Ông Richard Kelly cũng lưu ý về mối quan hệ giữa vàng và đồng USD. Vì vàng được đinh giá bằng USD nên nếu đồng bạc xanh giảm giá thì vàng tăng giá. Hiện nay, cơ hội cho vàng tăng giá vẫn con nguyên do đồng USD đang có nguồn cung dồi dào dẫn đến giảm giá trị.

Một báo cáo của Ngân hàng JPMorgan lưu ý, các nhà đầu tư tổ chức đang từ bỏ Bitcoin để ủng hộ vàng. Trong khi trước đó đồng tiền này được xem là vàng kỹ thuật số để chống lạm phát.

Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới giao động quanh mức 1.870 USD/ounce, tương đương 52,5 triệu đồng. Giá vàng SJC tại thị trường trong nước hiện khoảng 56,35 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng SJC tại thị trường Việt Nam hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3,85 triệu đồng/lượng. Đây là mức thu hẹp đáng ngạc nhiên so với đầu năm với mức chênh lệch bình quân 7-8 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm vọt lên gần 9 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch quá cao này khiến người mua vàng chịu rất nhiều thiệt thòi và nguy cơ khiến vàng lậu tuồn vào Việt Nam.

PHƯƠNG MINH - Tổng hợp

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục